Trị ‘bệnh’ chậm giải ngân vốn

“Sử dụng thật hiệu quả nguồn lực từ ngân sách. Năm 2019 dứt khoát không để hiện trạng giải ngân chậm, nếu nơi nào nhắm làm không nổi thì xin giảm chỉ tiêu, để tiền đây ta làm việc khác” – Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo quyết liệt như trên ở hội nghị Thành ủy lần thứ 22 mới đây, trước hiện trạng tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công ở nhiều quận huyện, sở ngành còn quá thấp.

Ông Nhân đề nghị kiểm điểm việc chậm giải ngân các dự án đầu tư công trong thời gian qua.

Do vướng giải phóng mặt bằng?

Trả lời câu hỏi về việc vốn dư, trong khi nhiều công trình bị ách tắc, ông Nguyễn Văn Toàn – trưởng phòng kế hoạch đầu tư Sở GTVT – cho biết các dự án chậm giải ngân vốn chủ yếu là do công tác giải phóng mặt bằng.

Riêng có dự án các con phố bộ, 48 dự án đều bị vướng do giải phóng mặt bằng chậm.

Nút giao thông Mỹ Thủy, Q.2, TP.HCM thi công phát triển chậm độ gây nhiều bức xúc cho người dân. Ảnh nhỏ: Dự án Lương Định Của, Q.2, TP.HCM (đoạn từ các con phố Trần Não đến các con phố Mai Chí Thọ) thi công ì ạch, vật tư ngổn ngang, nước tù đọng – Ảnh: TỰ TRUNG

Trong 15 dự án được duyệt từ năm 2016 đến nay, mới chỉ có dự án thi công cầu vượt thép ở nút giao Nguyễn Thái Sơn – Nguyễn Kiệm (Q.Phú Nhuận, Gò Vấp) đang đền bù giải tỏa. Các dự án còn lại đã ban hành thông báo thu hồi đất và đang trình phê duyệt giá.

Còn năm 2015, có 7 dự án được duyệt thì mới chỉ 2 dự án đang áp dụng đền bù giải phóng mặt bằng. Các dự án còn lại đang dừng ở bước phê duyệt giá bồi thường.

“Về thời gian bồi thường, giải phóng mặt bằng, theo quy định từ khi có thông báo thu hồi đất đến khi duyệt giá là 195 ngày. Tuy nhiên, phần nhiều các dự án có giải phóng mặt bằng đều chậm và kéo dài trung bình 400 – 500 ngày” – ông Toàn đánh giá.

Tương tự, ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng – phó giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước – cho biết căn cứ quy trình trong đầu tư thi công căn bản, đến ngày 31-10 hằng năm thường là phê duyệt dự án và tới tháng 12 hoặc đầu năm kế tiếp mới được bố trí vốn.

Khi được bố trí vốn phải mất 3-4 tháng để triển khai công tác dự trù khác, đến khi nhà thầu thi công thì mới giải ngân vốn. Chính các thủ tục trên cũng làm chậm quá trình giải ngân vốn.

Ông Kiều Bình Chung – bí thư Quận ủy Tân Bình – đánh giá: Nguyên nhân chủ yếu là do quy trình đền bù giải phóng mặt bằng hiện phức tạp, tốn nhiều thời gian. Thẩm định duyệt giá phải qua hai GĐ, sau đây mới mở bán cho dân.

“Giai đoạn này kéo dài rất lâu, ở Tân Bình có dự án phải mất 2-3 năm cho khâu này. Dân chẳng thể chờ đợi mình được vì giá đất phân khúc biến động liên tục. Đến khi ra được giá đền bù thì người dân không chịu nữa. Muốn sửa quy trình này buộc phải sửa từ bên trên chứ quận không có thẩm quyền” – ông Chung giải đáp.

Đồ họa: VĨ CƯỜNG

Có 2 cơ quan chưa tiêu 1 đồng nào!

Theo Bộ Tài chính, hiện có 13 bộ, ngành có tỉ lệ giải ngân thấp hơn 30%, như Bộ KH-ĐT (28,5%), Viện Khoa học công nghệ VN (12,9%), Bộ Y tế (10,5%), Liên minh Hợp tác xã VN (4,95%)…

Đặc biệt, có 2 cơ quan chưa tiêu được 1 đồng vốn đầu tư nào trong 11 tháng qua là Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật VN và Tổng doanh nghiệp Thuốc lá.

Riêng vốn đầu tư nước ngoài, bộ cũng lo ngại khi tỉ lệ giải ngân vốn rất chậm, mới đạt hơn 38% kế hoạch. Nguyên nhân giải ngân vốn chậm có nhiều, từ cơ chế cho đến giao kế hoạch vốn chưa thích hợp và các vướng mắc từ phía dự án.

Nhưng lý do chính vẫn là do 1 số bộ ngành, địa phương, chủ đầu tư chưa chủ động và quyết liệt trong việc triển khai kế hoạch. Chủ đầu tư chậm đã đi vào hoạt động việc lập hồ sơ kiến trúc kỹ thuật, kiến trúc bản vẽ thi công, chọn lọc đơn vị thi công…

Trong khi đây, theo quy định, kế hoạch giao vốn của năm chỉ chi trả cho khối lượng được nghiệm thu đến ngày 31-12.

Siết trách nhiệm chủ đầu tư

Liệu có phương pháp nào để xử lý chuyện giải ngân chậm này không? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Toàn cho rằng cần thi công quy định, quy chế phối hợp về trình tự thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái an cư khi Nhà nước thu hồi đất.

Để giải quyết các vướng mắc trên, ông Toàn cho rằng cần thực hiện theo tiêu chuẩn cụ thể rõ các bước, thời gian từng GĐ, trách nhiệm từng cơ quan, địa phương, chủ đầu tư.

Bà Phan Thị Thắng – giám đốc Sở Tài chính – cho biết thường đầu năm các đơn vị đều muốn được có nhiều vốn, nhưng trong năm khả năng dùng vốn đây mỗi nơi mỗi khác. Nguyên nhân chậm tùy từng nhóm công trình, trong đây có 1 phần do chủ quan và nhiều nhân tố khách quan.

Hiện TP.HCM không giao vốn chung 1 lần cho cấp quận huyện, sở ngành, đơn vị mà giao vốn cho từng công trình theo nhu cầu.

Vậy liệu có cắt vốn trong năm sau đối có các địa phương, đơn vị chậm giải ngân trong năm trước? Bà Thắng cho rằng các công trình phải có sự chuyển tiếp, nếu đột ngột dừng cấp vốn sẽ ảnh hưởng công đoạn và nhu cầu dân sinh.

“Nếu TP thấy dự án nào đây làm chậm, chọn lọc cắt vốn để chuyển cho công trình khác cũng là 1 phương pháp, nhưng cũng phải tính đến chuyện nếu cắt ngang vốn thì công trình sẽ dở dang. Cho nên nếu chủ đầu tư gắng sức đẩy nhanh được công đoạn vẫn là tốt nhất”, bà Thắng nói.

Về phương pháp, bà Thắng cho rằng chủ đầu tư là người quản lý, quán xuyến dự án thì phải nắm chắc, tính toán kỹ để xác định rõ nhu cầu vốn, khả năng giải ngân vốn trong từng GĐ như thế nào, khâu nào cần làm trước.

Hơn ai hết họ phải biết mình cần vốn để làm cái gì trước, tránh hiện trạng đầu năm “xí” vốn cho nhiều rồi cuối năm xài không hết phải trả lại.

Một nhánh của cầu vượt Nguyễn Thái Sơn (đoạn trên các con phố Nguyễn Kiệm, Gò Vấp, TP.HCM) bị đình trệ thời gian dài nay mới thi công trở lại – Ảnh: TUYẾT KIỀU

Ngoài ra để giải quyết các vướng mắc trong khâu giải tỏa, đền bù, tái an cư cho các dự án, TP cũng đã xin cơ chế đặc biệt nhằm rút ngắn quy trình này.

Cụ thể, cuối tháng 11-2018, UBND TP đã chỉ đạo các sở ngành, quận huyện rút ngắn thời gian các khâu trong công tác bồi thường, hỗ trợ tái an cư khi Nhà nước thu hồi đất (vẫn chắc chắn tuân thủ các quy định pháp luật).

Thực tế cho thấy giải tỏa, đền bù, tái an cư là 1 trong các điểm nghẽn làm ảnh hưởng công đoạn các dự án nhiều nhất.

Người đứng đầu phải chịu trách nhiệmÔng Trần Vĩnh Tuyến (phó chủ tịch UBND TP.HCM):

Việc giải ngân vốn đầu tư công chậm có nhiều lý do, trong đây lý do khách quan do công tác bồi thường khó. Ví dụ như dự án metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương) đang phải ngưng bồi thường để chờ trung ương có chọn lọc chấp thuận tăng mức đầu tư rồi mới tiếp tục bồi thường.

Hoặc 1 số đơn vị làm thủ tục triển khai dự án chậm nên khi ứng vốn ra làm thì chưa sử dụng nên phát triển chậm độ…

Mặt khác, công đoạn giải ngân vốn do không có công đoạn đều đặn theo các quý. Thường quý 1 ghi vốn nhưng không làm được, đến quý 2 trở đi mới tăng tốc và thường thì đến cuối năm các đơn vị “chạy đua” giải ngân để có tiền trả cho nhà đầu tư.

Trước mắt, để giải quyết vướng mắc, người đứng đầu các đơn vị phải chịu trách nhiệm rà soát, triển khai nhanh thủ tục giải ngân.

Ông Hà Ngọc Trường (phó chủ tịch Hội Cầu các con phố cảng TP.HCM):

Cần có sự đồng thuận của người dân

Phần lớn công trình giao thông thiết yếu ở TP.HCM đang gặp phải vấn đề ở khâu đền bù giải phóng mặt bằng, trong khi nguồn vốn ngân sách cũng đã giải ngân cho TP.HCM.

Nếu cứ để kéo dài hiện trạng chậm trễ, số vốn trên có thể phải trả lại cho vốn ngân sách nhà nước. Do đây, TP.HCM phải lưu ý giải quyết rốt ráo, chắc chắn công trình đã đi vào hoạt động đúng thời hạn.

Muốn bởi thế, cơ quan công dụng liên quan cần tham khảo thật kỹ mỗi công trình vướng vấn đề gì, vướng giải phóng mặt bằng ra sao, người dân mong muốn điều gì… Từ đây mới có thể đưa ra cách giải quyết thích hợp.

Canhogemriversidehcm.com – Theo TTO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *