Trông chờ từ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung TP.HCM

Theo nhiều chuyên gia, việc Thủ tướng ban hành chọn lọc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thi công TP.HCM đến năm 2025 tập trung ở quận 9 là điều đáng mừng trong GĐ này.

Quyết định điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thi công TP.HCM đến năm 2025 có 1 vài 1 vàih tân ở khu Đông thành thị. Ảnh: HOÀNG GIANG

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 430/2020 phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thi công TP.HCM đến năm 2025. Hai vấn đề chính được phê duyệt là 1 vài điều chỉnh ở quận 9, TP.HCM và hướng tuyến các con phố vành đai 3.

Thay đổi định hướng quy hoạch

Theo đó, vấn đề điều chỉnh ở quận 9, ở khu vực phường Long Phước sẽ 1 vàih tân định hướng quy hoạch đất khu du lịch nghỉ dưỡng phát triển mới để thực hiện điều chỉnh hai vấn đề:

Thứ nhất là điều chỉnh hướng tuyến của tuyến các con phố chính nội đô chuẩn bị được định hướng ở Quy hoạch năm 2010 và bổ sung cầu qua sông Tắc nhằm kết nối có các con phố vành đai 3 và Khu công nghệ cao đã đi vào hoạt động.

Thứ hai là bổ sung tính năng Khu công nghệ cao (Khu công viên khoa học và công nghệ) quy mô hơn 166 ha có tính chất là khu vực tìm hiểu, thực nghiệm, chuyển giao và áp dụng khoa học công nghệ; liên kết và bổ sung cho 1 vài khu tính năng cho Khu công nghệ cao đã đi vào hoạt động, làm cơ sở tìm hiểu khu thành thị sáng tạo tương tác cao ở phía đông TP.HCM (gồm 1 vài quận 2, 9, Thủ Đức). Bố trí đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo quy định ở Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch thi công.

Tại khu vực phường Long Bình và Long Thạnh Mỹ: Thay đổi định hướng quy hoạch đất khu du lịch nghỉ dưỡng phát triển mới để thực hiện bốn điều chỉnh.

Thứ nhất là bổ sung tính năng đất khu ở phát triển mới quy mô quy mô dao động 135,3 ha. Bố trí đầy đủ hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo quy định ở Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch thi công.

Thứ hai, điều chỉnh địa điểm và tăng quy mô quy mô khu cây xanh công viên gym thể thao cấp thành thị từ 3,7 ha thành dao động 36 ha.

Thứ ba, điều chỉnh địa điểm và tăng quy mô quy mô khu công cộng cấp thành thị từ 9,7 ha thành 13,1 ha (trong đó quy mô đất y tế dao động 5,8 ha, quy mô đất trường học dao động 7,3 ha).

Thứ tư, bổ sung tuyến các con phố kết nối các con phố vành đai 3 – TP.HCM có các con phố Long Phước theo quy chuẩn các con phố chính thành thị; điều chỉnh 1 vài tuyến các con phố giao thông khu vực để kết nối đồng bộ 1 vài khu vực khác của TP.

Vấn đề thứ hai về các con phố vành đai 3: Cập nhật quy mô, hướng tuyến, nguyên tắc các con phố vành đai 3 – TP.HCM vào quy hoạch năm 2010, cung cấp đề nghị về hành lang an toàn các con phố bộ theo quy định. Các tính năng sử dụng đất ở quy hoạch năm 2010 nằm trong lộ giới các con phố thuộc đoạn tuyến điều chỉnh cập nhật được chuyển đổi thành đất giao thông.

Thủ tướng cũng giao UBND TP rà soát, tổ chức lập, điều chỉnh, phê duyệt 1 vài quy hoạch phân khu thi công theo thẩm quyền ở khu vực liên quan đến 1 vài nội dung được điều chỉnh cục bộ, bảo đảm thích hợp có quy hoạch chung đã được phê duyệt. Bên cạnh đó, đẩy nhanh công đoạn lập nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo quy định.

Tín hiệu mừng

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho rằng lần điều chỉnh quy hoạch cục bộ này trọng tâm là phường Long Phước, Long Bình và Long Thạnh Mỹ (quận 9) sẽ tháo gỡ cho nhiều dự án và là tín hiệu đáng mừng trong thời điểm này.

“Việc điều chỉnh cục bộ này là động lực để quận 9 phát triển trong tình hình dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Quyết định này sẽ gỡ cho 1 số dự án cụ thể, từ quận 9 nhìn qua bên kia bờ sông Đồng Nai là Nhơn Trạch, rồi sân bay Long Thành, cảng Cái Mép và 1 vài tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Nhiều dự án BĐS đã làm ven sông Đồng Nai khu vực Biên Hòa sẽ đón đầu quy hoạch sau này” – ông Châu nói.

Tuy nhiên, ông Châu lưu ý đó chỉ là điều chỉnh cục bộ ở khu vực quận 9, điều này là tốt song vẫn chưa đủ, cần nhìn rộng ra có việc gắn có quy hoạch 1 vài vùng như Bình Dương, Đồng Nai hoặc cụm ĐH Quốc gia TP.HCM.

Đồng tình, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho biết chọn lọc này là điều chỉnh cục bộ, tức là nó có 1 số dự án khác có quy hoạch nên điều chỉnh cục bộ để áp dụng dự án được thuận lợi, có cơ sở vững chắc để triển khai. “Vấn đề về dự án chỉ là nhỏ, không lớn, còn vấn đề vĩ mô cần quan tâm là điều chỉnh cục bộ này sẽ đã đi vào hoạt động các con phố vành đai, việc đã đi vào hoạt động các con phố vành đai là rất quan trọng. Hạ tầng kết nối vùng sẽ đóng vai trò liên kết, hợp tác, bổ trợ nhau về mặt quy hoạch, phát triển” – ông Sơn nói.

Bên cạnh quy hoạch, ông Sơn góp ý 1 vàih nhìn trong bối cảnh phát triển tổng thể TP.HCM, ở phía Đông TP, Khu công nghệ cao hay khu thể thao phải phối hợp có khu đại học. “TP cần quan tâm đến cụm thành thị có bản sắc khác nhau, như cụm thành thị thể thao gắn có cụm đại học và gắn có Khu công nghệ cao, 1 vài nước phát triển đều làm theo 1 vàih này” – ông Sơn đánh giá.

Trước đó, cử tri phường Long Thạnh Mỹ cũng phản ánh phương án các con phố vành đai 3 có 1 vàih tân địa điểm và đề nghị TP sớm ra mắt cho người dân biết để thuận lợi trong việc thi công, sửa chữa nhà và 1 vài chuyển nhượng khác. Trả lời về vấn đề này, Sở GTVT cho biết TP đã giao nhiệm vụ cho Sở QH-KT chủ trì, phối hợp có Sở GTVT và quận 9 làm việc có chủ đầu tư để rà soát và thực hiện điều chỉnh 1 vài đồ án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 bị ảnh hưởng khi triển khai dự án.

Cấp bách đầu tư khép kín các con phố vành đai 3

Đường vành đai 3 dài 89,3 km có quy mô 6-8 làn xe xa lộ được chia làm bốn đoạn: Nhơn Trạch – Tân Vạn; Tân Vạn – Mỹ Phước; Bình Chuẩn – quốc lộ (QL) 22; QL22 – Bến Lức.

Khó khăn, vướng mắc giai đoạn này đối có đoạn 1 từ Nhơn Trạch đến Tân Vạn là công tác bồi thường giải phóng mặt bằng chậm. Trong khi đó, đối có đoạn 3 từ Bình Chuẩn đến QL22 và đoạn 4 từ QL22 đến Bến Lức chưa được Thủ tướng chọn lọc chủ trương đầu tư. Ngoài ra, Bộ KH&ĐT cũng chưa có kết quả thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn.

Trong cuộc họp mới đó giữa Sở GTVT 1 vài tỉnh, thành gồm TP.HCM, Long An, Đồng Nai và Bình Dương, 1 vài bên đã thống nhất cao kiến nghị cấp thẩm quyền về sự cần thiết và tính cấp bách đầu tư khép kín các con phố vành đai 3.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *