Trước khi lãnh đạo bị bắt, khu đô thị Tân Phú huy động trái phép gần 500 tỷ đồng

Trước khi lãnh đạo TCT Bình Dương bị bắt để điều tra 1 vài sai phạm liên quan đến dự án Khu dân cư Tân Phú ở Bình Dương có quy mô 43ha, cơ quan tính năng cho biết đã có 615 giao dịch góp vốn của bạn qua tài khoản của Công ty đầu tư xây dựng Tân Phú để đầu tư dự án có số tiền hơn 460 tỷ đồng.

Huy động vốn trái phép gần 500 tỷ đồng

Theo quy hoạch được phê duyệt, Khu thành phố Tân Phú có quy mô 43ha, tương đương dao động 2.000 đất nền thương phẩm. Sau khi làm lễ bắt đầu làm vào năm 2018, nguồn tin của Tiền Phong xác nhận có hơn 600 trăm bạn đã chuyển tiền cho Công ty đầu tư xây dựng Tân Phú (Công ty Tân Phú) dưới hình thức góp vốn như: “Góp vốn dự án Tân Phú”, “Hợp đồng vay vốn dự án”, “Hợp đồng cho vay ưu tiên mua đất được ưu tiên chọn”.

Cụ thể theo danh sách cho thấy, ngày 6/7/2018, ông H.T. góp vốn dự án Tân Phú 3 tỷ đồng; ngày 22/8/2018, bạn H.T.T. đã chuyển 2,4 tỷ đồng theo 2 hợp đồng vay dưới hình thức góp vốn dự án; ngày 10/4/2019, bạn N.T.P. nộp số tiền 1,4 tỷ đồng theo hợp đồng… Các bạn góp vốn hoặc cho vay ở dự án Khu thành phố Tân Phú từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng. Có bạn như ông N.P góp vốn mua dự án đến 6 tỷ đồng hay như bà L.T.P góp vào tài khoản Công ty Tân Phú có số tiền 3 tỷ đồng…

Khu đất 43 ha nay bị Cơ quan điều tra tạm giữ “sổ đỏ” để làm vật chứng vụ án đang điều tra

Theo cơ quan tính năng, từ tháng 7/2018 đến hết tháng 10/2019 đã có 615 giao dịch được chuyển tiền qua ngân hàng theo số tài khoản của Công ty Tân Phú có tổng số tiền lên đến hơn 466,4 tỷ đồng, đây là chưa kể lượng giao dịch tiền mặt. Trong đây, có 1 vài giao dịch có tổng giá trị giao dịch lên đến hơn 37 tỷ đồng và tháng 1/2019 đã chuyển cho Công ty Tân Phú hơn 33,3 tỷ đồng để đặt quyền chọn mua 7 lô đất có tổng quy mô 856 m2.

Tuy nhiên, năm 2019, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã buộc dừng xây dựng do dự án chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư và chưa có giấy phép xây dựng. Cho đến thời điểm này, Khu thành phố Tân Phú vẫn chưa có giấy phép xây dựng, chưa hợp pháp.

Ngoài ra, Khu thành phố Tân Phú 43ha này đang là tang vật của vụ án hình sự “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra ở TCT Bình Dương mà Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã ra chọn lọc khởi tố vụ án đồng thời bắt tạm giam 3 lãnh đạo của đơn vị này.

Rủi ro khi hợp đồng góp vốn bị vô hiệu

Theo Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh, việc ký kết 1 vài hợp đồng hình thức góp vốn chưa hoàn chỉnh ẩn chứa nhiều rủi ro mà người bị thiệt hại chính là người góp vốn. “Theo Bộ luật Dân sự, 1 giao dịch dân sự khi có mục đích và nội dung vi phạm điều cấm thì giao dịch đây vô hiệu. Hợp đồng góp vốn hay hợp tác kinh doanh nhưng dự án chưa có cơ sở hạ tầng và 1 vài điều kiện khác như Luật Kinh doanh Bất động sản 2014 và Luật Nhà ở 2014 nguyên tắc sẽ có khả năng bị vô hiệu, việc này ẩn chứa nhiều rủi ro mà người bị thiệt hại chính là người góp vốn”, luật sư Thảo nói.

Tỉnh Bình Dương có văn bản cử đại diện sở TN-MT bảo quản vật chứng vụ án là giấy chứng nhận khu đất 43ha

Trước khi lãnh đạo bị bắt, khu thành phố Tân Phú huy động trái phép gần 500 tỷ đồng – ảnh 2 Tỉnh Bình Dương có văn bản cử đại diện sở TN-MT bảo quản vật chứng vụ án là giấy chứng nhận khu đất 43ha.

Trước đây, ngày 22/4, cơ quan tính năng đã áp dụng lập biên bản tạm giữ hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và khu đất 43 ha này. Cả hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này đều được Sở TN-MT tỉnh Bình Dương cấp cho Công ty Tân Phú và tháng 2/2013. Sau khi tạm giữ hai quyền sử dụng đất này, UBND tỉnh Bình Dương cũng giao đại diện Sở TN-MT tỉnh này nhận bàn giao vật chứng, bảo quản là giấy chứng nhận trên để phục vụ công tác điều tra.

Tuy nhiên, hai giấy này chỉ là công chứng, bởi trước đây hai quyền sử dụng đất gốc 43 ha này đã được Công ty Tân Phú thế chấp cho Ngân hàng Thương mại Phương Đông- chi nhánh TPHCM vào tháng 9/2019 để cho Công ty CP xây dựng Công nghiệp Nam Kim vay số tiền gần 300 tỷ đồng.

Như Tiền Phong tài liệu, ngày 8/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương đã phối hợp có 1 vài cơ quan tính năng thực hiện lệnh bắt khẩn cấp ông Nguyễn Văn Minh – Chủ tịch HĐQT TCT Bình Dương, ông Trần Nguyên Vũ- Giám đốc TCT Bình Dương do có 1 vài sai phạm khi giao dịch 43 ha đất công ở phường Hòa Phú, TPThủ Dầu Một cho Công ty Tân Phú.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tiền phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *