Tư duy mét vuông chặn đường thoát lũ: Tiểu Paris bị ‘bóp chết’

Là thành thị cao nguyên, lẽ ra Đà Lạt chẳng thể bị ngập lụt. Thế nhưng giờ đây hễ có mưa lớn là nhiều khu vực ngập chìm trong biển nước.

Nhà kính dày đặc ở nơi từng là hồ nước mênh mông

Đà Lạt từng được mệnh danh là tiểu Paris có hàng ngàn villa thiết kế châu Âu trang nhã, một vài khu nhà thấp tầng được bao bọc bởi một vài mảnh vườn, rừng cây xanh tốt. Còn bây giờ khu vực thành thị và thậm chí 1 số vùng ngoại ô, nhà hộp, nhà ống, cao tầng mọc lên nhan nhản.

Lượng du khách lên Đà Lạt nghỉ dưỡng tăng đều hàng năm và gần đây nở rộ xu hướng người dân xứ nóng đổ xô lên Đà Lạt nghỉ cuối tuần. Giới nhà giàu, 1 chủ có thể mua hẳn vài thửa đất để xây villa, còn một vài người khác thì ở nhà nghỉ, khách sạn. Có cầu ắt có cung, khách sạn mọc lên như nấm.

Giá BĐS tăng vọt đẻ ra tư duy mét vuông. Người ta tận dụng từng tấc đất để thi công nhằm tăng qui mô thương mại khiến Đà Lạt bị bê tông hóa quá mức, trong khi việc quy hoạch, thi công hạ tầng kỹ thuật (hệ thống thoát nước, hồ tích nước, công viên cây xanh…) không theo kịp có tốc độ thi công một vài công trình lưu trú. Thế nên chẳng phải đợi đến mưa to, chỉ cần lượng mưa trung bình nhưng kéo dài là nhiều khu vực ở Đà Lạt bị ngập vì nước không thoát kịp.

Theo thiết kế sư Ngô Viết Nam Sơn, để hoạt động tốt 1 thành thị thì cần có không gian cây xanh mặt nước chứ chẳng thể thi công bất chấp. Nhà đầu tư thường suy nghĩ ngắn hạn, chủ yếu vì lợi nhuận chứ ít khi nghĩ đến sự phát triển chung của thành thị, trong khi chính quyền thì thiếu tầm nhìn về phát triển bền vững; công tác quy hoạch chưa tốt, không đủ không gian cho mặt nước…

Mạnh ai nấy làm nhà kính

Không chỉ nhà cửa mà hệ thống nhà kính, nhà lưới đã và đang “mọc” lên nhan nhản ở thành thị Đà Lạt. Sở NN-PTNT Lâm Đồng cho biết Lâm Đồng có dao động 5.500 ha nhà kính, nhà lưới thì Đà Lạt đã chiếm tới gần 2.800 ha.

Phương thức nông nghiệp này đang phát triển tự phát, ồ ạt dẫn đến làm phá vỡ quy hoạch, phong cảnh và môi trường sinh thái của Đà Lạt. Từ một vài điểm cao của thành thị nhìn xuống, hầu như chỗ nào cũng xuất hiện một vài mảng màu trắng đục của nhà kính, xen lẫn một vài khu dân cư nội ô bó hẹp, thay thế dần một vài mảng xanh của đồi thông.

Ông Lại Thế Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, cho rằng việc phát triển nhà kính quá nhanh cũng là lý do gây ra hiện trạng ngập úng.

Không một vài thế, nhà kính còn xâm lấn làm thu hẹp một vài lòng hồ, con suối. Hồ Than Thở, 1 danh thắng cấp quốc gia đang bị nhà kính áp sát, làm biến dạng. Hồ Vạn Kiếp rộng hàng chục héc ta giờ chỉ còn là khe suối nhỏ. Đan kia – Suối vàng, hồ chứa nước sinh hoạt của toàn thành thị cũng nhấp nhô nhà kính ở 1 số địa điểm ven hồ. Hồ Mê Linh bị thu hẹp qui mô rất lớn. Nhiều đoạn dọc suối Cam Ly bị một vài nhà kính áp sát, thu hẹp dòng chảy…

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tiền phong

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *