Từ năm 2020, chung cư cao tầng chỉ được phép có một tầng lửng

Theo quy định mới, tầng tum, tầng lửng không được tính vào số tầng công trình. Tầng tum không vượt quá 30% qui mô sàn mái, tầng lửng không vượt quá 65% qui mô tầng bên dưới.

Lùm xùm về tầng cao công trình ở dự án Dự án nhà ở thấp tầng, khu cây xanh công cộng kết hợp hồ nước và 1 số công dụng khác (tên thương mại là The Eden Rose) ở huyện Thanh Trì, Hà Nội bạn từng phản ánh việc bị “vẽ” thêm tầng để phân phối.

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung, thay thế 1 số quy định ở Thông tư số 03/2016/TT-BXD quy định về phân cấp công trình thi công và giải đáp áp dụng trong quản lý làm việc đầu tư thi công có hiệu lực từ ngày 1/1/2020.

Theo đây, ở điều 1 Thông tư 07 bổ sung, giải đáp 1 số khái niệm về: Nhà ở riêng lẻ; Nhà chung cư; Công trình đa năng; Chiều cao của nhà, công trình, kết cấu; Tầng trên mặt đất; Tầng hầm; Tầng nửa/phân phối hầm; Tầng kỹ thuật; Tầng áp mái; Số tầng của tòa nhà (hoặc công trình)…

Cụ thể, chiều cao của nhà, công trình, kết cấu là chiều cao được tính từ cao độ mặt đất tới điểm cao nhất của nhà, công trình, kết cấu. Đối có công trình có cao độ mặt đất khác nhau thì chiều cao tính từ cao độ mặt đất thấp nhất.

Tầng trên mặt đất là tầng mà cao độ sàn của nó cao hơn hoặc bằng cao độ mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt. Tầng hầm (hoặc tầng ngầm) là tầng mà hơn 1 nửa chiều cao của nó nằm dưới cao độ mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt.

Tầng nửa/phân phối hầm (hoặc tầng nửa/phân phối ngầm) là tầng mà 1 nửa chiều cao của nó nằm trên hoặc bằng cao độ mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt. Tầng kỹ thuật là tầng bố trí 1 số thiết bị kỹ thuật của tòa nhà. Tầng kỹ thuật có thể là tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng áp mái hoặc tầng bất kỳ của tòa nhà.

Tầng áp mái là tầng nằm nội khu không gian của mái dốc mà trọn vẹn hoặc 1 phần mặt đứng của nó được tạo bởi bề mặt mái nghiêng hoặc mái gấp, trong đây tường đứng (nếu có) không cao quá mặt sàn 1,5m.

Đặc biệt, 1 số 1 sốh tân liên quan tới 1 số quy định về tầng tum, tầng lửng ở công trình thi công 1 1 sốh cụ thể. Số tầng của tòa nhà (hoặc công trình) bao gồm trọn vẹn 1 số tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng tum) và tầng nửa/phân phối hầm, không bao gồm tầng áp mái.

Công trình có tầng tum sẽ không tính vào số tầng của công trình khi chỉ dùng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, bao che 1 số thiết bị công trình (nếu có), phục vụ mục đích lên mái và cứu nạn, có qui mô không vượt quá 30% qui mô của sàn mái.

Đối có nhà ở riêng lẻ, tầng lửng không tính vào số tầng của công trình khi qui mô sàn tầng lửng không vượt quá 65% qui mô sàn thi công của tầng ngay bên dưới.

Với 1 số công trình nhà, kết cấu dạng nhà, công trình nhiều tầng có sàn (không bao gồm nhà ở riêng lẻ) thì tầng lửng không tính vào số tầng của công trình khi chỉ bố trí sử dụng làm khu kỹ thuật (ví dụ: sàn kỹ thuật đáy bể bơi, sàn đặt máy phát điện, hoặc 1 số thiết bị công trình khác), có qui mô sàn thi công không vượt quá 10% qui mô sàn thi công của tầng ngay bên dưới và không vượt quá 300 m2. Mỗi công trình chỉ được phép có 1 tầng lửng không tính vào số tầng của công trình.

Trên thực ở, liên quan đến việc phân định tầng kỹ thuật, tầng tum… ở nhiều dự án nhà cao tầng, chung cư, tòa nhà văn phòng thời gian qua, nhiều chủ đầu tư đã tự ý 1 sốh tân công năng tòa nhà diễn ra khá phổ biến. Có dự án đã đưa vào sử dụng được phản ánh có vi phạm là thi công sai kiến trúc được phê duyệt khi “biến” tầng kỹ thuật thành căn hộ chung cư để phân phối, sử dụng 1 phần qui mô trong tầng kỹ thuật để áp dụng cho thuê văn phòng. Ngoài ra, cũng có các chủ đầu tư còn ngang nhiên “cắt xén” tầng thương mại của tòa nhà để xây thêm căn hộ chung cư để phân phối trục lợi… dẫn đến hiện trạng tranh chấp giữa chủ đầu tư 1 số chung cư, tòa nhà có cư dân xoay quanh qui mô sử dụng chung, tầng hầm, tầng tum…

Thông tư 07 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 sẽ siết việc lợi dụng kẽ hở để chủ đầu tư chuyển đổi, trục lợi trái phép dẫn đến khiếu kiện, tranh chấp ở nhiều chung cư, dự án.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *