Tự ý chia tầng thương mại chung cư thành 71 căn, DN bị xử lí

Tháo dỡ những hạng mục vi phạm xây dựng, cưỡng chế 2% phí bảo trì từ chủ đầu tư, điều tra việc mua bán căn hộ chung cư bất hợp pháp… là những nội dung chỉ đạo của UBND TP.HCM ở chung cư Khang Gia Tân Hương.

Sau khi chung cư Khang Gia Tân Hương được đưa vào sử dụng, Công ty Khang Gia đã tự ý ngăn chia những khu vực thương mại dịch vụ thành 71 căn.

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi những sở ban ngành liên quan đến việc xử lý sai phạm ở chung cư Khang Gia Tân Hương (số 377 các con phố Tân Hương, phường Tân Quý, quận Tân Phú) do Công ty CP Đầu tư và phát triển Địa ốc Khang Gia (Công ty Khang Gia) làm chủ đầu tư.

Thành phố giao UBND quận Tân Phú chủ trì, phối hợp có Sở Xây dựng tháo dỡ những hạng mục vi phạm xây dựng ở chung cư Khang Gia Tân Hương. Cưỡng chế thu hồi phí bảo trì 2% theo Quyết định số 1908/QĐ-CCXP ngày 14/5/2019 của UBND TP.HCM về việc cưỡng chế buộc thực hiện nhữngh thức khắc phục hậu quả đối có Công ty Khang Gia.

Về việc ngăn chia tầng thương mại thành những căn hộ chung cư, mua bán bất hợp pháp ở chung cư Khang Gia, UBND Thành phố giao Công an Thành phố điều tra, xác minh. Đồng thời, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về PCCC.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì, phối hợp có Sở Tài chính, Cục thuế Thành phố và UBND quận Tân Phú kiểm tra và đề xuất việc thu tiền liên quan đến nghĩa vụ tài chính về đất đối có Công ty Khang Gia.

Ngoài ra, Thành phố yêu cầu Sở TN&MT cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất ở cho những hộ dân sinh sống hợp pháp ở chung cư Khang Gia Tân Hương.

Như VietNamNet đã tài liệu, chung cư Khang Gia Tân Hương đã đi vào hoạt động xây dựng và đưa vào sử dụng từ tháng 5/2014. Đến tháng 8/2016, sau khi tiếp nhận phản ánh của cư dân, Sở Xây dựng đã phối hợp cùng UBND phường Tân Quý, quận Tân Phú kiểm tra thì phát hiện Công ty Khang Gia tổ chức xây dựng xây dựng sai kiến trúc được duyệt.

Cụ thể, chủ đầu tư đã ngăn tường ở khu vực thương mại dịch vụ, nhà giữ trẻ và nhà sinh hoạt cùng đồng ở tầng trệt, tầng lửng và tầng 2 của chung cư thành 71 căn. Trong đây có 65 căn hộ chung cư, 4 ki-ốt, 1 phòng làm việc của ban quản lý và 1 căn phục vụ hồ bơi.

Thanh tra Sở Xây dựng đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và buộc Công ty Khang Gia ngừng xây dựng xây dựng công trình sai phép. Ngoài bị xử phạt hành chính, chủ đầu tư còn bị UBND quận Tân Phú ra quyết an cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm xây dựng.

Về trách nhiệm quản lý, Sở Xây dựng cho rằng, sau khi chung cư Khang Gia Tân Hương đưa vào sử dụng vào tháng 5/2014, đến tháng 8/2016 chủ đầu tư lén lút xây dựng ngăn tường ở những tầng thương mại dịch vụ thành những căn hộ chung cư và ki-ốt là không đúng kiến trúc được duyệt.

“Việc tiếp tục theo dõi kiểm tra, phát hiện và xử lý vi phạm ở thời điểm này thuộc trách nhiệm của UBND phường Tân Quý, quận Tân Phú… Tuy nhiên, Đội Thanh tra địa bàn quận Tân Phú thuộc Thanh tra Sở Xây dựng có chủ quan trong việc giám sát công trình, dẫn đến công trình tiếp tục xây dựng sai phạm”, văn bản số 14338/SXD-TT ngày 7/11/2019 của Sở Xây dựng nêu.

Liên quan đến những vi phạm về trật tự xây dựng ở chung cư Khang Gia Tân Hương, Sở Xây dựng cho biết đã “nghiêm túc kiểm điểm đối có những cá nhân có liên quan, đồng thời nghiêm khắc phê bình rút bí kíp đối có 8 thanh tra viên và công chức Thanh tra Sở Xây dựng”.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *