Tương lai của siêu dự án khu Nam

Việc hình thành thêm khu thành thị sẽ tăng thêm sức ép lên cơ sở hạ tầng vốn có và cần nhiều biện pháp đồng bộ để giải bài toán ấy.

Phối cảnh 1 góc dự án khu thành thị mới Nhà Bè. Ảnh: gs-metrocity.com

Mới đấy, UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng liên quan đến việc giải quyết dứt điểm một số vướng mắc cho dự án khu thành thị mới Nhà Bè do Tập đoàn GS Engineering&Constructione (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư.

Khúc mắc trong ủy quyền đầu tư

Dự án khu thành thị mới Nhà Bè có tổng tổng diện tích 349,36 ha thuộc địa phận hai xã Phước Kiểng, Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP.HCM. Dự án được trông đợi sẽ là khu thành thị lớn thứ hai của vùng Nam Sài Gòn sau khi đã đi vào hoạt động. Cách đấy hơn 12 năm, giữa năm 2007, dự án đã được Thủ tướng chấp thuận đầu tư.

Đến năm 2008, UBND TP.HCM và Ban quản lý khu Nam đã có chọn lọc phê duyệt chi tiết 1/2.000 và 1/500 khu thành thị mới Nhơn Đức – Phước Kiểng. Sau đây, TP áp dụng giao đất (chín đợt) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đơn vị đầu tư có tổng tổng diện tích là 349,15 ha/349,35 ha. Khoảng 0,2 ha còn lại đã đã đi vào hoạt động công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, nhà đầu tư đang lập thủ tục xin giao đất, cho thuê đất thực hiện dự án đợt cuối theo quy định.

Đến cuối tháng 8-2018, TP có Công văn 3855 trong đây kiến nghị Thủ tướng tiếp tục ủy quyền cho TP chịu trách nhiệm chọn lọc chấp thuận đầu tư dự án theo thẩm quyền đã được ủy quyền trước đây.

Tiếp đây, Văn phòng Chính phủ có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng chỉ đạo một số bộ, ngành tham khảo, đề xuất phương án xử lý đối có kiến nghị này và Bộ Xây dựng, Bộ KH&ĐT đã có văn bản phúc đáp.

Tuy nhiên, “giai đoạn này, Thủ tướng chưa có ý kiến chỉ đạo chính thức đối có kiến nghị của UBND TP.HCM ở Công văn 3855” – văn bản gửi Thủ tướng liên quan đến việc giải quyết dứt điểm một số vướng mắc dự án của UBND nêu.

Kiến nghị tiếp tục triển khai dự án

Theo UBND TP.HCM, đối có dự án khu thành thị mới Nhà Bè, Thủ tướng đã chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2007. Nghị định 118/2015 cũng quy định nhà đầu tư không phải thực hiện chọn lọc chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014 đối có một số dự án đầu tư đã thực hiện hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc cho phép thực hiện trước ngày Luật Đầu tư có hiệu lực thi hành.

Văn bản của UBND tiếp tục đánh giá, qua rà soát một số quy định hiện hành, từ ý kiến của Bộ Xây dựng và Bộ KH&ĐT, TP cảm thấy rằng không có cơ sở cho việc tiếp tục ủy quyền cho TP chọn lọc chấp thuận đầu tư dự án.

“Như vậy, việc ban hành chọn lọc chấp thuận chủ trương đầu tư để làm cơ sở chủ đầu tư trình cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và triển khai thực hiện dự án cũng không cần thiết vì thực ở dự án này đã được triển khai một số bước thẩm định, phê duyệt quy hoạch, kiến trúc và thủ tục giao đất” – văn bản của UBND nhận định. TP cho biết sẽ chỉ đạo một số đơn vị liên quan triển khai dự án theo đúng quy định pháp luật hiện hành và chỉ đạo của Thủ tướng năm 2007.

Để giải quyết một số khúc mắc liên quan, UBND kiến nghị Thủ tướng hai vấn đề. Một là căn cứ cơ sở pháp lý, ý kiến của một số bộ, ngành liên quan để tham khảo, chấp thuận tiếp tục triển khai dự án theo quy định của pháp luật hiện hành về đầu tư, đất đai, thi công, nhà ở, thành thị, kinh doanh BDS.

Hai là không tiếp tục ủy quyền cho UBND TP ban hành chọn lọc cho phép đầu tư theo Nghị định 02/2006 (đã hết hiệu lực) và không ban hành chọn lọc chấp thuận đầu tư theo Nghị định 11/2013 năm 2013.

Nói về việc hình thành một số khu thành thị trong TP, TS Phạm Văn Hùng, Phó Phân viện trưởng Phân viện Khoa học công nghệ GTVT phía Nam, lưu ý việc phát triển nhiều khu thành thị, khu dân cư nên lưu ý đến một số vấn đề như giao thông, hạ tầng, ngập nước, kẹt xe và các vấn đề liên quan đến công tác quy hoạch khác.

“Khu Nam giai đoạn này cũng đã kẹt xe nghiêm trọng, hạ tầng chưa cung cấp, nếu có thêm khu dân cư thì phải có nhiều biện pháp đồng bộ đi kèm mới có thể giải quyết tốt bài toán tập trung dân. Như việc TP đang giải quyết câu chuyện nhà ở cho 1 triệu người cũng cần lưu ý một số vấn đề đây” – ông Hùng nói.

Dự án khu thành thị mới Nhà Bè hiện được một số sàn chuyển nhượng BDS ra mắt có rất nhiều tên gọi như GS Metropoly, GS City Nhà Bè, Zeit Geist Nhà Bè, GS Metrocity. Dự án này được xem là khu thành thị lớn thứ hai ở khu Nam Sài Gòn sau khu thành thị Phú Mỹ Hưng, quận 7. Tọa lạc mặt các con phố các con phố Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, diện tích lên đến 349.4 ha, gồm villa, khu căn hộ chung cư thấp tầng, khu căn hộ chung cư cao tầng, khu nhà ở phức hợp.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *