Vẫn nóng chuyện sở hữu condotel

Những quan điểm trái chiều về pháp lý có nhà đất du lịch – nghỉ dưỡng (condotel) lâu dài hay có thời hạn vẫn tiếp tục được nhiều chuyên gia mổ xẻ. Một số ý kiến cho rằng nên cấp có có thời hạn, xây trên đất gì thì cấp sổ trên đất ấy.

Còn nhiều ý kiến về có condotel

Do pháp lý cho condotel còn đang vướng và mâu thuẫn giữa 1 số Luật như Luật Đất đai, Luật Du lịch, Luật Đầu tư, Luật Kinh doanh nhà đất (bất động sản)…, nên hiện trạng chuyển nhượng sản phẩm này ở Khánh Hòa, Đà Nẵng, Phú Quốc đang có dấu hiệu chững lại.

Sở hữu lâu dài?

Đánh giá về chế độ sử dụng đất, ở 1 hội thảo mới đó, Gs. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT, cho biết Việt Nam đã công nhận đất ở được sử dụng lâu dài, nguyên do chính là để thích hợp có tư duy truyền thống của người Việt.

Ưu điểm là làm cho người sử dụng đất đai có trách nhiệm hơn, luôn muốn sử dụng triệt để trong thời hạn mình đã bỏ tiền ra để được sử dụng đất, tránh được hiện tượng đầu cơ đất đai và tích trữ nguồn lực tài chính vào đất đai.

Tuy nhiên, khi ban hành Luật Nhà ở năm 2014, cơ quan soạn thảo đã đề xuất có đất chung cư là có có thời hạn sẽ có tác dụng tôn tạo, sửa chữa chung cư… nhưng Quốc hội không chấp nhận và cho rằng đất chung cư cũng là vô thời hạn.

“Với loại hình condotel vừa có thể để ở được, vừa kinh doanh, quan điểm của tôi là đất ở cho lâu dài, condotel cũng nên cho lâu dài”, ông Võ nói.

Trước đó, cũng ở Diễn đàn bất động sản năm 2019, phản đối quan điểm của nhiều chuyên gia cho rằng có condotel nên có thời hạn, Gs. Đặng Hùng Võ gay gắt: “Chế độ sử dụng đất đối có bất động sản đa dụng là gì, ta phải trả lời cái đó?”.

Theo ông Võ, chế độ sử dụng đất là mấu chốt của bất động sản nghỉ dưỡng, bởi có bất động sản nghỉ dưỡng, nhà đầu tư rất cần được sử dụng đất lâu dài. Có lâu dài mới thu hút được nhà đầu tư thứ cấp. Nhà đầu tư cá nhân chỉ chờ sổ đỏ lâu dài là họ sẽ bỏ tiền đầu tư ngay.

“Còn 50 năm thì người ta sẽ cân nhắc nhiều. Hầu như chỉ có nhà đầu tư chuyên nghiệp mới vào, còn người dân sẽ bảo “thôi, không dài hạn thì tôi chả chơi”. Thực tế giai đoạn này cho thấy toàn bộ dự án có quyền sử dụng đất dài hạn đều rất tốt, tốt hơn nhiều so có 50 năm”, ông Võ nhấn mạnh.

Lấy ví dụ Đà Nẵng vừa qua thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài đã cấp cho 1 dự án và cấp lại chỉ còn 39 năm, ông Võ khẳng định đó là thể hiện rất nguy hiểm cho phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Ông Võ cho rằng nếu vì tranh luận quyền của bộ này, bộ kia mà đưa ra cơ chế eo hẹp thì đảm bảo chính các cơ quan đó là người chịu trách nhiệm trước toàn dân trước việc bóp chết phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng.

Xây trên đất gì, cấp sổ trên đất ấy

Chia sẻ bí kíp ở 1 số nước khác, bà Dương Thuỳ Dung, Giám đốc cao cấp doanh nghiệp TNHH CBRE, cho biết trên phân khúc vẫn có cả có lâu dài và có có thời hạn. Tại Việt Nam, nhiều dự án có lâu dài nhưng ở 1 số dự án trọng tâm cũng chỉ được có 50 năm.

Tại các phân khúc đã phát triển, bất động sản nghỉ dưỡng chỉ có thời hạn còn 30 năm, nhà đầu tư chỉ quan tâm đến tính pháp lý, nhân tố lợi nhuận. “Sở hữu lâu dài không phải là chọn lọc duy nhất, đặc thù nếu khách hàng là nhà đầu tư”, bà Dung kết luận.

Dưới góc độ luật sư, liên quan đến khung pháp lý dành cho bất động sản có thời hạn giai đoạn này, ông Trần Tấn Tài, Giám đốc doanh nghiệp luật City, cho biết khách hàng thường quan tâm đến pháp lý và giá cả. Nếu có lâu dài thì giá sẽ khác và có có thời hạn sẽ có giá thấp hơn.

“Nếu chúng ta công nhận condotel là lâu dài, lại vướng Luật Đầu tư thì phải xem lại xem có thích hợp không. Cần xem đến đất dịch vụ, bản chất của du lịch là dịch vụ, chúng ta xem đó là thương mại”, ông Tài nói.

Ông Trần Minh Hoàng, Phó Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Tp. HCM, đưa ra vấn đề: nói đến chuyện pháp lý của condotel là 50 năm nhưng nhà đầu tư condotel sẽ được Nhà nước cấp sổ đỏ 50 năm hay chỉ ký hợp đồng có chủ đầu tư 50 năm? Bởi giai đoạn này, mỗi địa phương lại vận dụng khác nhau.

“Điều này ảnh hưởng nhiều đến phân khúc, tôi đề nghị cần làm rõ việc Nhà nước cấp sổ 50 năm cho người mua condotel để bảo hộ quyền tài sản của người dân thay vì được bảo hộ của chủ đầu tư”, ông Hoàng nói.

Trước đó, ở Diễn đàn đầu tư bất động sản 2019, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, cho biết đã thảo luận có 1 số doanh nghiệp đang phát triển 1 số dòng sản phẩm condotel, đa số không đề nghị condotel phải được cấp sổ đỏ lâu dài.

Theo ông Nam, Chính phủ không nói condotel chỉ được cấp sổ đỏ có thời hạn. Thực tế ở Hà Nội, ở Hạ Long vẫn có condotel được cấp sổ đỏ lâu dài. Lý do là 1 số condotel này được thi công trên đất ở.

“Cho nên tôi ủng hộ quan điểm của Bộ TN&MT: xây trên đất gì thì cấp sổ trên đất ấy. Condotel xây trên đất dịch vụ có thời hạn thì cấp sổ có thời hạn, xây trên đất ở thì cấp sổ lâu dài”, ông Nam nhấn mạnh.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thời báo kinh doanh

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *