Vạn Thịnh Phát để dự án “đất vàng” cuối đường Nguyễn Huệ tuột khỏi tay?

UBND TP.HCM vừa duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 dự án Khu công viên Bến Bạch Đằng mật độ 1/500 do Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn-Công ty Cổ phần đầu tư Sài Gòn An Phát lập hồi giữa năm 2017.

Đây là dự án “đất vàng” có địa điểm đắc địa nằm cuối những con phố Nguyễn Huệ có những con phố Tôn Đức Thắng. Theo quy hoạch được duyệt dự án Bến Bạch Đằng thuộc 1 phần phường Bến Nghé và phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 có qui mô dao động 18ha.

Trước đây, vào tháng 5/2016, Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát cũng đã đề xuất UBND TP.HCM cho tập đoàn này được tự bỏ chi phí tìm hiểu lập báo cáo đề xuất đầu tư dự án Khu Công viên Cảng Du lịch Bạch Đằng (quận 1), gồm: công viên, trọng điểm thương mại ngầm, bãi đậu xe ngầm, tầng hầm kỹ thuật và hệ thống giao thông kết nối ngoại vi, bến tàu, bến du lịch…

Theo đề xuất của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Vạn Thịnh Phát, hiện UBND TP đang kêu gọi tham dự đầu tư dự án trên theo hình thức xã hội hóa (đoạn từ công viên phía trước Bảo tàng Tôn Đức Thắng đến trước những con phố Hàm Nghi) có qui mô qui mô 17,08ha. Trong đây, qui mô mặt đất công viên là 7,02ha và qui mô mặt nước 10,06ha.

Sau khi đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật, Vạn Thịnh Phát xin được chấp thuận đầu tư kinh doanh 1 phần trọng điểm thương mại, bãi đậu xe ngầm. Ngoài ra doanh nghiệp đề xuất được phép khai thác 1 số kiôt kinh doanh ẩm thực trong công viên.

Theo quy hoạch khu trọng điểm đã đi vào hoạt động TP.HCM 930ha, khu vực công viên cảng Bạch Đằng là 1 trong những khu vực độc đáo. Theo đây, những con phố Tôn Đức Thắng đi qua đoạn này sẽ được ngầm hóa và có hai làn xe mỗi hướng. Bãi đậu xe ngầm Tôn Đức Thắng nhữngh Công trường Mê Linh dao động 100m về phía Nam của những con phố Ngô Văn Năm.

Toàn bộ mặt những con phố Tôn Đức Thắng giai đoạn này sẽ là công viên, lối tản bộ. Ở giữa Công trường Mê Linh sẽ có 1 vườn trũng bố trí những cửa hàng bán lẻ, quán cà phê, nhà hàng xung quanh. Ở tầng trệt của quảng trường có hơn 50% qui mô cây xanh che phủ, xây đài phun nước. Giữa Công trường Mê Linh và sông Sài Gòn có 3 trạm xe buýt, trạm LRT và trạm taxi thủy.

Công viên bến Bạch Đằng nằm trong dải quy hoạch bờ Tây sông Sài Gòn kéo dài từ cầu Sài Gòn qua Tân Cảng-Ba Son-bến Bạch Đằng-cột cờ Thủ Ngữ-cảng quận 4 đến chân cầu Tân Thuận. Đây là dải công viên phong cảnh đối diện có Khu thành thị mới Thủ Thiêm ở bờ Đông sông Sài Gòn.

Quy hoạch bến Bạch Đằng nối có Thủ Thiêm

Giữa năm 2017, UBND TP.HCM giao Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn-Công ty Cổ phần đầu tư Sài Gòn An Phát phối hợp có những cơ quan có liên quan đã đi vào hoạt động đồ án quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 dự án Công viên Cảng Bạch Đằng.

Trong đây, TP.HCM đề nghị những đơn vị này cần tuân thủ những nội dung của đồ án quy hoạch chi tiết mật độ 1/2.000 khu trọng điểm đã đi vào hoạt động của TP.HCM và quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 của khu thành thị Thủ Thiêm, quận 2

Ngoài ra, phải bảo tồn di tích lịch sử tượng Trần Hưng Đạo, cột cờ Thủ Ngữ. Riêng đối có công trình điểm nhấn ở địa điểm cột cờ Thủ Ngữ phải tổ chức thi tuyển thiết kế thiết kế quốc tế để chọn lọc phương án thiết kế tối ưu.

TP.HCM cũng đề nghị cần tìm hiểu kỹ nút giao ở giao lộ những con phố Hàm Nghi-Nguyễn Huệ-Tôn Đức Thắng, những con phố dẫn cầu Khánh Hội và những con phố dẫn cầu Thủ Thiêm. Nghiên cứu kết nối khu vực để xe, khu trọng điểm thương mại ngầm có khu vực nhà ga những con phố Hàm Nghi.

Các đơn vị lập quy hoạch cũng được lưu ý cập nhật địa điểm bến taxi thủy ở khu vực Vườn Kiểng và tổ chức thiết kế bến trọng điểm làm đầu mối giao thông những tuyến taxi thủy và những tuyến giao thông công cộng khác.

Đối có hai cầu tản bộ ở khu vực này, TP.HCM cũng đề nghị cần tìm hiểu thiết kế chắc chắn thuận lợi cho người tản bộ từ hướng quận 1 sang quận 2 và địa điểm hai trụ cầu bên phía quận 1 không được lấn sâu vào nội khu mặt những con phố Tôn Đức Thắng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Trí Thức Trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *