Vào ban quản trị chung cư để trục lợi

Hiện có tình trạng 1 nhóm người chuyên đầu tư mua 1 số căn hộ cao tầng ở dự án chung cư, để sau đây đưa người của mình vào ban quản trị (BQT) chung cư nhằm thực hiện ý đồ riêng. Đây là lý do chính dẫn đến xung đột giữa BQT, chủ đầu tư và cư dân GĐ này ở nhiều chung cư.

Anh S., cán bộ địa chính của 1 phường ở quận 12 kể, trên địa bàn phường có hàng chục dự án chung cư đang triển khai. Có 1 nhóm người chuyên đu theo một vài dự án để mua 1-2 căn/dự án, sau đây đưa người của mình vào BQT. Thời gian đầu, nhóm người này rất năng nổ tham dự đấu tranh ích lợi chung. Họ lập group trên facebook, zalo, viber… để chia sẻ tài liệu, bảo vệ ích lợi cho cư dân.

Vì vậy khi có hội nghị nhà chung cư bầu BQT, nhóm người này nhận được sự ủng hộ rất lớn của cư dân và hiển nhiên họ lọt vào BQT. Lúc này BQT được giao nhiều ích lợi theo quy định, như quản lý thu chi, quỹ bảo trì hàng chục tỷ đồng… Sau khi thâu tóm quyền lực, nhóm người này trở mặt, đưa ra các đề nghị vô lý về một vài khoản thu dịch vụ như vệ sinh, giữ xe…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM, cho rằng nhóm lợi ích này cố tình tạo nên sự lộn xộn ở một vài chung cư. Thậm chí, ở 1 số dự án, có đối tượng móc nối có thành phần xã hội đen, khống chế cùng đồng dân cư để được bầu vào BQT nhằm thao túng và trục lợi một vài quỹ, đặc trưng là quỹ bảo trì hàng chục tỷ đồng. BQT nhà chung cư giữ vai trò điều phối, bảo vệ ích lợi một vài chủ có chung cư; đại diện chủ có chung cư trong quan hệ có cơ quan nhà nước; chọn lọc và giám sát một vài nhà thầu, đơn vị quản lý hoạt động.

Do đây, hội nghị nhà chung cư cần cân nhắc chọn lọc tổ trưởng dân phố, trưởng ban điều hành khu phố, hoặc chủ đầu tư dự án nhà chung cư có danh tiếng làm trưởng hoặc phó BQT nhà chung cư. Trường hợp chủ đầu tư còn có qui mô trong nhà chung cư, đại diện chủ đầu tư có thể được hội nghị nhà chung cư bầu làm trưởng hoặc phó BQT. Quan hệ giữa BQT nhà chung cư có công ty quản lý, hoạt động chung cư, công ty công ích, một vài nhà thầu là mối quan hệ giữa đại diện chủ có chung cư (cũng là chủ tài sản chi phí bảo trì) thực hiện tính năng giám sát đối có đơn vị được giao trách nhiệm quản lý, hoạt động, một vài nhà thầu bảo trì chung cư theo nghị quyết, kế hoạch bảo trì của hội nghị nhà chung cư.

Thực tế, từ một vài dự án của công ty trong GĐ đầu chưa có BQT, tình hình rất phức tạp, khó kiểm soát. Nếu BQT được bầu công khai, tiêu chí rõ ràng chọn được các người có năng lực và danh tiếng, sau đây tổ chức đấu thầu chọn đơn vị hoạt động, quản lý chuyên nghiệp, cư dân sẽ rất an tâm và sẽ không xảy ra xung đột có BQT như GĐ này.

Canhogemriversidehcm.com – Theo SGGP

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *