Vì sao 4 năm chưa phá dỡ xong dự án tai tiếng 8B Lê Trực?

Sau gần 4 năm thực hiện cưỡng chế phá dỡ, đến nay, dự án này vẫn chưa thể đã đi vào vận hành, nhiều người mua nhà rất bức xúc.

Cư dân 8B Lê Trực bức xúc khi có nhà vẫn không được vào ở

Ngày 12/10/2015, UBND quận Ba Đình ban hành chọn lọc số 2673/QĐ-UBND, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm trong vận hành xây dựng công trình và yêu cầu chủ đầu tư phải dừng xây dựng công trình, xây dựng phê duyệt phương án tự phá dỡ phần công trình xây dựng vi phạm.

Ngày 9/1/2016, UBBD quận Ba Đình ra Quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 9/02/2016 về việc cưỡng chế để thi hành chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính trật tự xây dựng công trình ở số 8B phố Lê Trực; giao UBND phường Điện Biên tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm.

Theo đây, sẽ phá dỡ 1 vài phần vi phạm xây dựng sai so có nội dung Giấy phép Xây dựng số 11. Chủ tịch phường Điện Biên có trách nhiệm ký hợp đồng có đơn vị phá dỡ (do Sở Xây dựng trình làng) và tổ chức thực hiện phá dỡ theo phương án, công đoạn sau khi đã được Sở Xây dựng, phòng Quản lý thành thị quận Ba Đình tham khảo, cho ý kiến, chắc chắn đúng trình tự quy định pháp luật.

Ngày 4/3/2016, UBND phường Điện Biên ký hợp đồng tiêu chuẩn có Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hải Anh Phát về việc phá dỡ tầng 19 kể từ ngày 4/3/2016 đến 29/4/2016.

Sau khi có chọn lọc cưỡng chế, UBND quận Ba Đình và UBND phường Điên Biên đưa bảo vệ đến túc trực ở Công trình 8B Lê trực, người dân và công ty đều không được ra vào công trình.

Như vậy, việc phá dỡ công trình vi phạm được hiện bởi Quận Ba Đình và phường Điện Biên Phủ. Chủ đầu tư thực hiện chi trả giá thành phá dỡ theo phê duyệt của Sở Xây dựng.

Văn bản số 1728/SXD-GĐCL ngày 10/3/2017 của Sở Xây dựng cho biết, Công ty Cổ phần giải đáp và chuyển giao công nghệ xây dựng VICET (đơn vị giải đáp thẩm tra dự toán) đã kết luận: “Giá trị dự toán giá thành phá dỡ phần đủ cơ sở là 1.847.269.000 đồng”.

Trên cơ sở này, ngày 31/10/2018, công ty cổ phần May Lê Trực đã chuyển số tiền trên cho UBND quận Ba Đình.

Tiếp đây, ngày 19/4/2019, Công ty CP May Lê Trực tiếp tục nộp số tiền 5,2 tỷ đồng vào tài khoản phong tỏa ở Ngân hàng BIDV, Sở Giao dịch I, thời hạn phong toả 90 ngày kể từ ngày 19/4/2019 đến ngày 18/7/2019 để phục vụ việc chi trả giá thành phá dỡ.

Tuy nhiên, theo đại diện công ty CP May Lê Trực, đến nay 1 vài đơn vị công dụng vẫn chưa có hồ sơ chi trả. Cụ thể, do chưa có hồ sơ kiến trúc phá dỡ và dự toán giá thành phá dỡ theo quy định ở Luật Xây dựng nên chưa có cơ sở để chi trả.

Cũng liên quan đến việc chậm trễ phá dỡ dự này, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho hay phương án phá dỡ tầng 17-18 đã được cơ quan chuyên môn của Bộ Xây dựng thẩm định và kết luận không an toàn. UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo 1 vài đơn vị của TP trưng cầu giám định phương án này, từ đây mới có 1 vài bước xử lý dứt điểm.

Còn theo ông Đàm Văn Long, Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Phương Bắc (đơn vị đã thực hiện phá dỡ hạng mục vi phạm GĐ 1 ở tòa nhà 8B Lê Trực), cho hay: “Do tính chất phức tạp về kiến trúc và kết cấu của tòa nhà nên việc đưa ra 1 vàih thức phá dỡ GĐ 2 rất gặp khó. Cụ thể, để phá dỡ phần giật cấp của tòa nhà sẽ phải bỏ đa số 1 vài cột và dầm biên chịu lực của tòa nhà.

Do vậy, từ tháng 10/2016, Công ty CP Tập đoàn Phương Bắc đã có công văn yêu cầu TP giao cho đơn vị kiến trúc tòa nhà kiến trúc phương án phá dỡ GĐ 2 vì chỉ có đơn vị này mới có đầy đủ bản vẽ kiến trúc gốc và kết cấu lõi của tòa nhà”.

Theo ông Long, sau đây Tập đoàn Phương Bắc đã tháo dỡ máy móc, không tham dự phá dỡ GĐ 2 đối có cao ốc 8B Lê Trực vì không chắc chắn an toàn.

Tiếp đây, phương án phá dỡ được giao cho Viện Khoa học công nghệ xây dựng IBST (Bộ Xây dựng) nhưng đơn vị này cũng từ chối.

Hiện UBND Thành phố có văn bản yêu cầu Bộ Xây dựng quan tâm, giải đáp lập phương án.

Như vậy, có thể thấy, việc phá dỡ dự án 8B Lê Trực đến nay vẫn dậm chân ở chỗ, không có tiến triển do chưa tìm được phương án phá dỡ an toàn.

Dự án sau gần 4 năm vẫn chưa được xử lý dứt điểm khiến dư luận và người mua nhà ở dự án này bức xúc.

Hồi tháng 6/2015 – khi tòa nhà thuộc dự án 8B Lê Trực bắt đầu đã đi vào vận hành, cũng là khi người mua nhà mới ký kết hợp đồng mua căn hộ cao tầng và đã đâyng cho chủ đầu tư 80-90% giá trị căn hộ cao tầng để được nhận nhà vào tháng 12/2015.

Trả lời VTC News, bà Nguyễn Thị Hồng Xuân – chủ căn hộ cao tầng 1002 – dự án 8B Lê Trực cho biết: “Gần 5 năm nay, nhà của chúng tôi, chúng tôi không được vào. Mẹ tôi phân phối nhà cũ để dồn tiền mua nhà mới, nhưng cuối cùng bà cụ 90 tuổi cuối đời phải ở nhà thuê, bà cụ mất rồi vẫn chưa được vào nhà mới. Chúng tôi là bạn, bỏ tiền ra mua nhà chỉ mong có 1 cuộc sống bình yên. Thế nhưng gần 5 năm nay, chúng tôi chẳng thể vào được căn nhà của mình.

“Lỗi do chủ đầu tư hay cơ quan quản lý thì cũng đâu phải lỗi của người dân chúng tôi. Sao cuối cùng hậu quả người dân lại phải gánh chịu?”, bà Xuân đặt câu hỏi.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VTC

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *