Vì sao Đà Nẵng quyết định giảm bảng giá đất?

Bảng giá đất mới được HĐND TP Đà Nẵng ban hành được phân tích rất kỹ so có Quyết định 06/2019/QĐ-UBND ban hành trước đây 1 năm.

Cuối năm 2019, phân khúc nhà đất Đà Nẵng rơi vào trạng thái trầm lắng, 1 số khu vực giá giảm sâu nhưng không có mua bán

Tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng ngày 13/3, một vài đại biểu đã biểu quyết thông qua nghị quyết về bảng giá một vài loại đất trên địa bàn thành phố GĐ 2020-2024.

Giảm 5% so có năm 2019

Cụ thể, bảng giá một vài loại đất 5 năm được xác định bằng 80% giá đất cùng địa điểm, giảm 5% so có giá đất ở chọn lọc năm 2019.

Giá đất sản xuất kinh doanh không phải là đất thương mại, dịch vụ được xác định bằng 60% giá đất ở cùng địa điểm. Theo đây, giá đất ở ở thành phố cao nhất 98,8 triệu đồng/m2. Giá đất thương mại dịch vụ ở thành phố cao nhất 79 triệu đồng/m2. Giá đất sản xuất kinh doanh ở thành phố cao nhất 59,3 triệu đồng/m2.

Bên cạnh đây, bảng giá đất mới được bổ sung, điều chỉnh các bất cập về giá đất đối có năm tuyến các con phố chưa thích hợp giá thực ở; bổ sung hệ số địa điểm khu đất thương mại dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh và phần qui mô tiến hành hệ số đặc trưng ngã ba, ngã tư đối có một vài khu đất hai mặt các con phố trở lên…

Ông Nguyễn Nho Trung – Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhận định, bảng giá đất lần này phân tích rất kỹ so có chọn lọc 06, làm đúng theo luật định và phân tích cực kỳ kỹ lưỡng cũng như rà soát các bất cập, tác động của bảng giá đất đến cùng đồng công ty cũng như người dân.

Theo đây, bảng giá đất lần này sẽ hỗ trợ 1 lần đối có tổ chức kinh tế thuê đất trả tiền hàng năm trong GĐ 2020-2024 và không ảnh hưởng tới hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trên địa bàn thành phố khi nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất ở, mua bán quyền sử dụng đất, đặc trưng là trong thời điểm kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Bởi lẽ, dự thảo bảng giá đất được thi công trên mặt bằng giá đất ở Quyết định năm 2019, đồng thời được phân vệt khu đất, đối có khu đất 2 mặt các con phố trở lên thì hệ số đặc trưng chỉ tiến hành trong phạm vi 50m, đồng thời giá đất TMDV và đất SXKD giảm hơn 5% so có mặt bằng ở Quyết định năm 2019 và dựa trên diễn biến thực ở của phân khúc giai đoạn này.

Không tác động quá nhiều

Đánh giá về bảng giá một vài loại đất 5 năm (2020 – 2024) trên địa bàn TP Đà Nẵng, một vài chuyên gia, công ty cho rằng giá đất được thiết lập theo hướng có lợi cho người dân hơn, bởi thế việc thực hiện đền bù giải tỏa nhanh hơn.

Ông Hà Đức Hùng – Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Đà Nẵng lý giải, giá đất là nhân tố quan trọng chọn lọc thời cơ đầu tư của công ty. Khi giá đất rẻ, công ty sẽ có thời cơ tiếp cận, tính toán dự án và cho ra sản phẩm giá rẻ hơn cho bạn. Trong khi đây, nếu giá đất cao quá thì chủ đầu tư cũng ngại đầu tư, sản phẩm có kinh phí cao sẽ khó tranh giành có phân khúc.

Do đây, giảm giá đất quyết nhân tố đầu vào của sản phẩm, tạo môi trường tốt, một vài nhà đầu tư tạo tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn thu bền vững, điều đây quan trọng hơn là thu giá đất đầu vào cao, nhà đầu tư không tìm thấy thời cơ đầu tư.

Đồng quan điểm tác động của giá đất lên phân khúc là rất lớn, tuy nhiên theo ông Cao Trí Dũng- Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, bảng giá đất này dựa trên Quyết định 06 ban hành đầu năm 2019, thời điểm ra chọn lọc phân khúc đang rất nóng.

Nhưng giá đất theo Quyết định 06 đã quá khó có công ty, vì nó đã cao hơn 5-6 lần trước đây, nhưng giờ thì đang đâyng băng, trong khi công ty của thành phố đang lao đao vì dịch bệnh, nếu bảng giá đất vẫn ở mức cao rất khó để công ty tranh giành, đặc trưng có một vài dự án du lịch sử dụng đất lớn.

“Đơn cử như hai dự án du lịch ven biển cạnh nhau, 1 bên ở Quảng Nam thì giá đất thấp hơn nhiều bên dự án ở Đà Nẵng, dự án ở Đà Nẵng sẽ khó tranh giành” – ông Dũng lấy dẫn chứng.

Trên thực ở, từ các tháng cuối năm 2019, phân khúc nhà đất Đà Nẵng rơi vào trạng thái trầm lắng, 1 số khu vực giá giảm sâu nhưng không có mua bán. Việc giảm bảng giá đất có thể nói là 1 trong các biện pháp hỗ trợ nhà đầu tư cũng như kích cầu phân khúc.

Bên cạnh đây, dưới sự tác động của dịch viêm phổi COVID – 19, ngành du lịch thiệt hại nặng nề lên tới 700-800 triệu USD có kịch bản dịch được khống chế trong 6 tháng. Mỗi ngày qua, vô số khách sạn, nhà hàng đâyng cửa do chẳng thể chi trả nổi kinh phí mặt bằng. Việc giảm giá đất sẽ phần nào tác động đến giá thuê đất, góp phần giúp công ty ổn định làm việc kinh doanh, vượt qua gặp khó do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, theo bà Trần Thị Khánh Linh – Trưởng bộ phận Định giá, Savills TP.HCM, giá đất bị điều chỉnh bởi cung cầu của phân khúc nên luôn một vàih tân từng ngày từng giờ. Do đây về dài hạn nên một vàih tân việc ban hành khung giá đất cố định cho 1 GĐ dài đến 5 năm.

Các chuyên gia chỉ rõ thực ở đã cho thấy sự một vàih biệt rất lớn giữa giá đất mua bán trên phân khúc và giá đất quy định theo khung giá và bảng giá đất, định giá đất ở một vài thành phố như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh chỉ bằng 30 – 50% giá phân khúc. Nên chăng một vài nhà làm luật chỉ nên quy định rõ ràng cơ chế, biện pháp xác định giá trị phân khúc.

“Tất cả một vài nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai đều nên quy ra cơ sở giá trị phân khúc và giao việc xác định này cho một vài cơ quan, tổ chức độc lập, có năng lực để thực hiện. Việc xác định giá đất theo giá trị phân khúc là cơ chế tối ưu để hạn chế thất thu ngân sách nhà nước, làm hài lòng, làm hài lòng toàn bộ một vài bên sử dụng đất có liên quan” – Một chuyên gia cho biết.

Canhogemriversidehcm.com – Theo DĐDN

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *