Vì sao đất giao cho chủ đầu tư 50 năm nhưng người mua nhà vẫn được sử dụng lâu dài?

Trong thời gian gần đây, nhiều bạn mua bất động sản ở các dự án đang hoang mang, lo lắng về việc nhiều dự án bất động sản nhà nước giao đất cho chủ đầu tư là 50 năm có thu tiền sử dụng đất nhưng người mua nhà ở gắn liền có quyền sử dụng đất thì được sử dụng đất ổn định lâu dài.

Quy định về đất sử dụng có thời hạn ở khoản 3 điều 126 Luật Đất đai.

Mới đây, ở buổi mở phân phối căn hộ cao tầng Dự án căn hộ cao tầng chung cư đẳng cấp Altara Residences Quy Nhơn do Công ty Cổ phần Foodinco Quy Nhơn làm chủ đầu tư, 1 số bạn đã tỏ ra băn khoăn khi xem kỹ hợp đồng thì mới biết dự án này được nhà nước giao đất 50 năm các nhân viên giải đáp khẳng định như đinh đâyng cột rằng “bạn mua sẽ được cấp sổ đỏ có lâu dài”.

Altara Residences Quy Nhơn không phải là trường hợp dự án duy nhất nằm trong tình cảnh tréo ngoe này. Trước đây, nhiều dự án khác như Hà Đô Centrosa Garden (Q.10, TP HCM) của Tập đoàn Hà Đô, Dự án Centana Thủ Thiêm của chủ đầu tư Điền Phúc Thành, Dự án Topaz Home do Công ty Thuận Kiều và Vạn Thái Land làm chủ đầu tư ở Q.12 cũng tương tự. …và vô số dự án mới được mở phân phối thời gian gần đây cũng nằm trong hiện trạng này.

Giải thích về vấn đề này, đại diện Foodinco Quy Nhơn cho biết nhà nước giao đất cho công ty thực hiện dự án đầu tư theo quy định của pháp luật giai đoạn này là không quá 50 năm. Tuy nhiên, khi khu đất chuyển sang đất ở thì quy mô đất thuộc quyền sử dụng chung của các chủ có căn hộ cao tầng chung cư và bạn được cấp sổ hồng sử dụng thời hạn ổn định lâu dài.

“Doanh nghiệp nếu sử dụng thì chỉ được 50 năm nhưng khi chuyển đổi thành dự án nhà ở thì người mua sau cộng được có lâu dài. Quy định này ban hành nhằm tránh hiện trạng chủ đầu tư dự án ngâm dự án mà không làm gì hết nhưng vẫn có lâu dài, gây lãng phí”, vị này cho hay.

Cũng theo đại diện Foodinco Quy Nhơn, trước khi mở phân phối ra phân khúc dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ cao tầng Altara Residences Quy Nhơn, chủ đầu tư đã dự trù đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trao đổi có chúng tôi về vấn đề này, Luật sư Trương Thanh Đức cho biết: “Hiện nay, đối có các dự án nhà ở, Luật đất đai 2013 quy định nhà nước giao đất cho chủ đầu tư làm dự án nhưng không được quá 50 năm, trừ các trường hợp đặc thù là 70 năm. Tuy nhiên, người mua nhà ở gắn liền có quyền sử dụng đất thì luôn được sử dụng đất ổn định lâu dài”

“Ổn định lâu dài ở đây được hiểu là không có thời hạn”, Luật sư Đức nhấn mạnh.

Bàn về vấn đề này, chuyên gia nhà đất Phan Công Chánh giải đáp theo luật khi phân phối nhà cho người dân thì phần có riêng là căn hộ cao tầng sẽ được có lâu dài. Chủ đầu tư phân phối phần nào cho người ở thì được quy định rõ là có lâu dài, còn phần có chung thì chỉ được có 50 năm. Trong sổ đỏ cũng được ghi rất rõ phần có chung và riêng. Tất cả các phần đây cư dân đều được có. Sau 50 năm chủ đầu tư muốn làm lại hay tiếp tục đều phải hỏi ý kiến cư dân.

Có cộng quan điểm có các chuyên gia, Giáo sư Đặng Hùng Võ – Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng khẳng định mặc dù khi nhà nước giao đất cho công ty có thời hạn là 50 năm nhưng khi bạn mua nhà sẽ được cơ quan tính năng cấp sổ đỏ tự động chuyển qua có lâu dài.

“Tôi cho rằng quy định này không có lợi ích, hay tác dụng gì đối có phân khúc. Nhìn ở 1 góc độ khác quy đinh này đang làm khó cho các chủ đầu tư, khiến người mua nhà hoang mang, phân khúc nhà đất bất ổn bởi tài liệu bị nhiễu loạn, người mua nhà nghi ngờ về tính có lâu dài của dự án. Hiện nay, chủ đầu tư chậm triển khai dự án đã có quy định phạt rõ ràng, tôi nghĩ quy định chỉ giao đất cho chủ đầu tư thời hạn 50 năm của Luật đất đai 2013 là điều bất cập cần được tháo gỡ.”

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tri thức trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *