Vì sao đề xuất Thành phố phía Đông TP.HCM liên tục bị “vướng”?

Ý tưởng quy hoạch phát triển khu Đông TP.HCM thành 1 thành phố tân tiến có những công dụng mới như thành phố sáng tạo đã có từ lâu nhưng vẫn chưa được thông qua.

Bản đồ khu thành phố phía Đông TP.HCM (Tài liệu từ Sở Quy hoạch TP.HCM)

Mới đấy, Ban chỉ đạo thi công thành phố sáng tạo, tương tác cao đã được thành lập để dự định cho việc hình thành Thành phố phía Đông TP.HCM. Nhiệm vụ của Ban chỉ đạo này là điều hành, chỉ đạo trực tiếp việc tổ chức thực hiện 8 nhóm vận hành thi công thành phố sáng tạo, tương tác cao phía Đông TP.HCM.

Ý tưởng thành lập Thành phố phía Đông đã được TP.HCM trình lần Thứ nhất trong Đề án chính quyền thành phố năm 2013 – thành lập 4 thành phố vệ tinh ở 4 hướng. Tuy nhiên, ý tưởng này không được trung ương chấp thuận.

Thành phố hiện đang gấp rút đã đi vào hoạt động Đề án thí điểm mô hình chính quyền thành phố lần thứ hai, trong đây có việc tổ chức lại quận 2, 9, Thủ Đức thuộc Khu thành phố sáng tạo phía Đông theo hướng thành lập “thành phố thuộc TP.HCM” để trình trung ương trong quý 3/2020.

Theo định hướng của TP.HCM, Thành phố phía Đông dựa trên những trụ cột có sẵn là Khu thành phố mới Thủ Thiêm (quận 2), Khu Công nghệ cao (quận 9) và Đại học Quốc gia TP.HCM (quận Thủ Đức). Bên cạnh đây, khu Đông còn có những khu công nghiệp và khu chế xuất gồm Cát Lái, Bình Chiểu, Linh Trung 1 và Linh Trung 2. Diện tích chuẩn bị của Thành phố phía Đông là hơn 22.000ha có hơn 1,1 triệu dân.

Đánh giá về ý tưởng này, Bộ Xây dựng cho rằng “chưa có cơ sở pháp lý” bởi những vấn đề về việc thành lập thành phố trực thuộc thành phố chưa có trong Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách bán hàng đặc biệt phát triển TP.HCM.

Ý tưởng thành lập khu thành phố sáng tạo tương tác cao phía đông được lãnh đạo TP HCM ấp ủ nhiều năm qua

Hơn nữa, định hướng của TP.HCM chưa nêu rõ khu vực chuẩn bị hình thành thành phố đã có quy hoạch chung thành phố, chương trình phát triển thành phố được nghiên cứu kỹ, trình phê duyệt hay chưa. Trong khi đây, quy hoạch chung TP.HCM được Thủ tướng duyệt ở Quyết định 24 chưa có nội dung định hướng này.

Như vậy, ý tưởng hình thành “thành phố trong thành phố” của TP.HCM lại thêm 1 lần bị “vướng”.

Là người có nhiều năm làm công tác quy hoạch cho TP, ông Nguyễn Hoài Nam – Nguyên Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM thừa nhận việc thành lập TP phía Đông là chưa có tiền lệ về chính trị và hành chính. Ông Nam cho rằng, muốn làm được điều này tùy thuộc vào nhiều nhân tố như ý tưởng kiến trúc phải tốt, đơn vị giải đáp chuyên nghiệp, chỉ đạo quyết liệt từ lãnh đạo TP và độc đáo là phải lôi kéo được những nhà đầu tư tham dự.

Theo nguyên Phó kiến trúc sư trưởng TP.HCM, KTS-TS Võ Kim Cương, khu vực phía Đông TP.HCM có tiềm năng và điều kiện cần để lập thành phố nhưng muốn đủ phải có chiến lược quy hoạch tổng thể phát triển cho cả khu vực này, giải quyết trước bài toán về quy hoạch, giao thông sau đây sẽ thành lập bộ máy để lo từ vấn đề quy hoạch tới những nguồn tài chính, tổ chức đầu tư, thực hiện…

Các chuyên gia đầu ngành về quy hoạch bày tỏ quan điểm, việc lập TP trực thuộc sẽ tăng 1 bộ máy trung gian nữa có TP.HCM và trái có chủ trương sát nhập địa giới hành chính giai đoạn này của Nhà nước. Sẽ tăng thêm hàng ngàn biến chế cho TP mới, hàng ngàn tỷ đồng và hàng chục ngàn m2 đất sẽ sử dụng cho thi công những trụ sở trong khi hiệu quả kinh tế chưa rõ ràng là điều mạo hiểm.

“Kinh tế phát triển không phải khiến cho diện tích thật hoành tráng để phát triển mà tự thân nó sẽ phát triển theo sự vận động của nền kinh tế chung của cả nước. Nhiều TP trên địa cầu có diện tích còn lớn hơn TP.HCM vậy hãy đầu tư học hỏi nhữngh quản lý thành phố lớn hơn là lập thêm thành phố trực thuộc” – Một chuyên gia bày tỏ quan điểm.

Canhogemriversidehcm.com – Theo DĐDN

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *