Vì sao Hà Nội phản đối cưỡng chế quỹ bảo trì chung cư?

UBND TP. Hà Nội cho rằng tranh chấp quỹ bảo trì chung cư là tranh chấp tài sản thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nên quy an cưỡng chế chủ đầu tư không bàn giao quỹ là chưa thích hợp.

Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn còn hơn 400 tranh chấp chung cư liên quan đến quỹ bảo trì

Theo 1 vài thông tư số 02, số 28/2016/TT-BXD ban hành năm 2016 và Thông tư 06/2019/TT-BXD được Bộ Xây dựng ban hành năm 2019 về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư có quy định rõ thủ tục cưỡng chế bàn giao chi phí bảo trì phần có chung của nhà chung cư.

Nghiên cứu, sửa đổi Luật nhà ở 2014

Cụ thể, trường hợp chủ đầu tư không bàn giao chi phí bảo trì hoặc bàn giao không đầy đủ, không đúng hạn theo quy định thì Ban quản trị có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà chung cư đề nghị chủ đầu tư bàn giao chi phí bảo trì phần có chung của nhà chung cư.

Trường hợp quá thời hạn quy định nêu trên mà chủ đầu tư vẫn không thực hiện bàn giao chi phí thì UBND cấp tỉnh có trách nhiệm ban hành chọn lọc cưỡng chế thu hồi chi phí bảo trì để bàn giao cho Ban quản trị và gửi chọn lọc này cho chủ đầu tư, Ban quản trị và tổ chức tín dụng nơi chủ đầu tư mở tài khoản.

Trong văn bản gửi Bộ Xây dựng mới đây, UBND TP. Hà Nội cho rằng trường hợp chủ đầu tư chây ì không bàn giao, chậm bàn giao, bàn giao không đầy đủ quỹ bảo trì chung cư cho Ban quản trị tòa nhà là hành vi chiếm hữu tài sản của người khác và tranh chấp xảy ra trong trường hợp này là tranh chấp tài sản thuộc quyền giải quyết của tòa án.

Theo UBND TP. Hà Nội, việc quy định cơ quan hành chính ban hành chọn lọc cưỡng chế quỹ bảo trì chung cư theo quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư kèm theo thông tư 02 năm 2016 đã được Bộ Xây dựng ban hành là không thích hợp vì cơ quan hành chính không có quyền tổ chức, cưỡng chế tài sản khi tài sản ấy không thuộc có nhà nước. Đồng thời, việc áp dụng cưỡng chế có thể làm phát sinh quy trình khiếu nại, tố cáo, khởi kiện hành chính phức tạp.

Vì vậy, TP. Hà Nội đề nghị Bộ Xây dựng thống nhất có Bộ Tư pháp về quan điểm thi công quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư và 1 vài nội dung quy chế theo hướng tôn trọng 1 vài qui định dân sự, hạn chế đặt ra 1 vài quy định sử dụng quan hệ điều hành – chấp hành để giải quyết quan hệ pháp luật dân sự.

Về phía Bộ Xây dựng cho biết đã họp, giải trình có Ủy ban Pháp luật của Quốc hội. Ủy ban Pháp luật cũng kiến nghị Bộ Xây dựng tìm hiểu, sửa đổi Luật nhà ở 2014 liên quan tới quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đây có 1 vài quy định về thu, quản lý, sử dụng, cưỡng chế bàn giao quỹ bảo trì chung cư…

Bộ Xây dựng cũng ghi nhận kiến nghị trên của UBND TP. Hà Nội để báo cáo cơ quan có thẩm quyền trong quá trình tìm hiểu, sửa đổi bổ sung 1 vài quy định của Luật nhà ở 2014 nhìn chung, 1 vài quy định liên quan đến quản lý, sử dụng chi phí bảo trì phần có chung của nhà chung cư nói riêng để thích hợp có tình hình thực ở.

Thanh tra việc sử dụng quỹ bảo trì chung cư

Trước đây, Bộ Xây dựng cũng ban hành kế hoạch thanh tra năm 2020 về công tác quản lý, sử dụng chi phí bảo trì chung cư.

Tại Hà Nội có 16 dự án thuộc diện thanh tra gồm: Khu nhà ở Trung Văn của Công ty cổ phần Xây dựng số 3 (Vinaconex 3); chung cư ở Khu thành phố Mỗ Lao (Hà Đông) của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Hoàng Thành; Dự án 90 Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân), dự án CT2AB, CT2C Xuân Phương thuộc Khu thành phố mới Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) đều của Công ty cổ phần Đầu tư thành phố và khu công nghiệp Sông Đà 7….

Tại TP. Hồ Chí Minh, 1 loạt dự án cũng nằm trong danh sách này như chung cư Khang Gia Tân Hương (Tân Phú); Hoàng Anh River View (Công ty Hoàng Anh Gia Lai); Chung cư Khánh Hội 2 (Công ty Đầu tư Dịch vụ Khánh Hội); chung cư Morning Start (Công ty Dịch vụ Xây dựng Địa ốc Xanh), chung cư Investco – Babylon (Công ty Xây dựng và phát triển Hồng Hà)…

Ngay ở phiên giải trình quốc hội mới đây, đại diện 2 địa phương này chỉ rõ, 1 số chủ đầu tư chậm tổ chức hoặc không chịu tổ chức Hội nghị nhà chung cư, bản chất là để đình trệ việc chuyển giao chi phí bảo trì 2%. Bên cạnh đây, theo quy định của pháp luật nếu không hoặc chậm bàn giao phí bảo trì thì chủ đầu tư sẽ bị cưỡng chế, nhưng việc cưỡng chế 1 vài nhà đầu tư cũng gặp rất nhiều gặp khó, vướng mắc.

Mặt khác, đối có các trường hợp đã được bàn giao phí bảo trì, số tiền lớn còn khiến “quỹ bảo trì trở thành miếng mồi ngon” lôi kéo 1 số phần tử xấu trong xã hội tìm 1 vàih chui vào ban quản trị nhà chung cư để trục lợi.

Một số đại biểu cũng khẳng định, việc chậm hoặc không bàn giao quỹ bảo trì chung cư sẽ ảnh hưởng tới sự hoạt động thông suốt của tòa nhà. Mà bài học rõ nhất là vụ cháy chung cư Carina ở TP. Hồ Chí Minh năm 2017. Ở thời điểm xảy ra vụ cháy, chủ đầu tư vẫn còn nợ chưa bàn giao 20 tỷ đồng phí bảo trì chung cư.

Canhogemriversidehcm.com – Theo DĐDN

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *