‘Vỡ trận’ nhà ở xã hội tại Hà Nội

Nhiều bất cập liên quan đến nhà ở xã hội GĐ 2015 – 2018 của TP.Hà Nội đã được Kiểm toán Nhà nước chỉ ra trong bản thông báo kết quả kiểm toán ở Sở Xây dựng Hà Nội.

Dự án nhà ở xã hội Rice City Linh Đàm tiêu biểu cho việc phân phối căn hộ cao tầng sai đối tượng Ảnh CTV

Kiểm toán Nhà nước vừa ra mắt kết quả kiểm toán chương trình nhà ở xã hội của TP.Hà Nội GĐ 2015-2018. Theo đây, đáng chú tâm là đến thời điểm kiểm toán (tháng 5.2019), Hà Nội chưa có văn bản giải đáp quy định cụ thể về tiêu chí xét duyệt theo thứ tự ưu tiên đối tượng có nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội. Việc xét duyệt các đối tượng ưu tiên vẫn thực hiện theo quy định của UBND TP.Hà Nội từ năm 2010 – trước thời điểm luật Nhà ở 2014 và Nghị định số 100 của Chính phủ có hiệu lực thi hành.

Nhiều bất cập có nhà ở xã hội

Tính đến hết 2018, TP.Hà Nội chỉ đạt 14% kế hoạch phát triển nhà ở xã hội đặt ra. Nếu tính cả 10 dự án chuẩn bị sẽ đã đi vào hoạt động trong GĐ 2019 – 2020 thì Hà Nội mới đạt được 38% chỉ tiêu kế hoạch đặt ra từ cuối năm 2014. Hà Nội cũng chưa cập nhật điều chỉnh kế hoạch hàng năm, xác định rõ kế hoạch phát triển nhà ở xã hội để cho thuê vào kế hoạch phát triển nhà ở của TP GĐ 2016 – 2020.

Hầu hết các dự án nhà ở xã hội GĐ 2015 – 2020 được UBND TP.Hà Nội phê duyệt vào cuối năm 2014, chuẩn bị đã đi vào hoạt động 2015 và GĐ 2016 – 2020 đều bị phát triển chậm độ. Thậm chí, 1 số dự án còn chưa có tài liệu công đoạn hoặc không thực hiện.

Theo kế hoạch, chuẩn bị đến đầu 2015 có 6 dự án nhà ở xã hội được đã đi vào hoạt động nhưng 6/6 dự án không đã đi vào hoạt động như kế hoạch đặt ra (3/6 dự án chưa triển khai thi công; 3/6 dự án đang thi công nhưng phát triển chậm độ).

Trong GĐ 2016 – 2020, theo kế hoạch đặt ra, chuẩn bị có 15 dự án nhà ở xã hội được thi công, đã đi vào hoạt động nhưng đến nay chưa có dự án nào đã đi vào hoạt động (2/15 dự án chưa triển khai thi công; 7/15 dự án chưa có chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc chấp thuận dự án đầu tư; 1/15 dự án không có tài liệu tình hình triển khai; 2/15 dư án dừng triển khai không thực hiện được nhà ở xã hội hoặc thu hồi; 3/15 dự án đã được chấp thuận chuyển mục tiêu đầu tư sang nhà ở thương mại).

Đối có 3 dự án nhà ở xã hội được chuyển mục tiêu đầu tư nhà ở thương mại không có trong quy định của luật Nhà ở 2014 và các nghị định.

Ngoài các dự án trong danh mục được phê duyệt theo Quyết định 6336, Hà Nội còn 9 dự án khác chậm triển khai thực hiện.

Chưa xử lý việc phân phối nhà ở xã hội cho người giàu

Theo Kiểm toán Nhà nước, các quy định hiện hành chưa làm rõ về trách nhiệm theo dõi, phát hiện và xử lý đối có các trường hợp vi phạm mục đích sử dụng, không chắc chắn giải quyết được đầy đủ ác trường hợp vi phạm mục đích sử dụng, không đề cập cơ chế phối hợp, thảo luận và cung cấp tài liệu giữa các cơ quan công dụng (Sở Xây dựng, Sở Công an), không ràng buộc được trách nhiệm kiểm tra, giám sát của chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội.

Kiểm toán Nhà nước cho biết, Sở Xây dựng Hà Nội chưa cung cấp được các kế hoạch kiểm tra cũng như phát hiện xử lý trường hợp vi phạm mục đích sử dụng nhà ở xã hội theo công dụng nhiệm vụ được giao.

Cơ quan kiểm toán Nhà nước kiến nghị UBND TP.Hà Nội chỉ đạo việc rà soát để các dự án nhà ở xã hội được sử dụng đúng mục đích. Bên cạnh đây, cần xử lý các đối tượng mua dưới dạng công chứng hợp đồng ủy quyền toàn diện hoặc đã có nhà, không phải lương thấp vẫn được mua nhà ở xã hội. Thực tế, ở Hà Nội từng diễn ra các vụ việc liên quan đến hiện tượng phân phối nhà ở xã hội sai đối tượng. Chẳng hạn, 3 người nhà của ông Lục Minh Hoàn – Phó tổng giám đốc Công ty CP BIC Việt Nam, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Rice City (Khu thành thị tây nam Linh Đàm, quận Hoàng Mai) được xét duyệt mua nhà ở dự án này. Cụ thể, bố đẻ ông Lục Minh Hoàn được lọt vào danh sách các đối tượng đủ nguyên tắc được xét duyệt mua nhà ở xã hộiđợt 2 ở dự án Rice City và là 1 trong 5 người có điểm cao nhất (96 – 100 điểm).

Hà Nội phải ban hành tiêu chí đối tượng

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị Sở Xây dựng Hà Nội cần chấn chỉnh, rút bí kíp trong nghiệm thu GĐ ở các công trình nhà ở xã hội không kịp thời, đồng thời chủ động kiểm tra và đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện đúng quy định đối có các dự án thứ hai. Sở Xây dựng cũng cần thực hiện phân tách tình hình, kết quả thực hiện phát triển nhà ở xã hội ở Hà Nội theo định kỳ hàng năm hoặc đề nghị đột xuất báo cáo UBND TP.Hà Nội, Bộ Xây dựng để tổng hợp, báo cáo Chính phủ theo quy định.

Sở Xây dựng Hà Nội cũng được nhắc nhở rút bí kíp việc chưa theo công đoạn dự án Khu nhà ở xã hội Đại Mỗ có chủ đầu tư là Liên danh Công ty CP bất động sản 126 – CTCP Sông Đà đến nay không có tài liệu tình hình triển khai; chấn chỉnh việc kiểm tra quản lý sử dụng nhà ở xã hội không ngừng nghỉ, phát hiện xử lý có các trường hợp vi phạm mục đích sử dụng nhà ở xã hội có liên quan đến các dự án được kiểm toán; rà soát công đoạn thực hiện các dự án nhà ở xã hội, tham mưu UBND Hà Nội thu hồi dự án, quỹ đất thi công nhà ở xã hội có dự án chậm triển khai nhiều năm chưa thực hiện.

UBND TP.Hà Nội cần khẩn trương ban hành văn bản quy định cụ thể tiêu chí ưu tiên để chọn lọc các đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội thích hợp có đặc biệt của thành thị nhưng không vượt tiêu chí quy định ở Nghị định 100/2015/NĐ-CP.

Kiểm toán Nhà nước cho rằng TP.Hà Nội cũng cần chỉ đạo chủ đầu tư rà soát, tính lại các khối lượng công việc theo thực ở khi quyết toán dự án. UBND TP.Hà Nội cần kiểm tra, rà soát công đoạn triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội ở TP để tham khảo thu hồi theo đúng quy định pháp luật. Hà Nội cũng cần xác định trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến các dự án ở ô đất quy hoạch C.6/NO12 ở phường Giang Biên (quận Long Biên); dự án khu thành thị nhà ở xã hội Đại Áng (huyện Thanh Trì)…

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *