Vụ đất vàng Tôn Đức Thắng: Thiệt hại 939 tỉ, những người liên quan có trách nhiệm gì?

Liên quan đến sai phạm đất đai ở số 2, số 7-9, số 9-11 Tôn Đức Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và nhiều cán bộ thuộc Quân chủng hải quân bị truy tố. Nhiều cá nhân liên quan cũng có sai phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự.

Khu đất 9-11 Tôn Đức Thắng giai đoạn này – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sai phạm nhưng không vụ lợi

Bên cạnh 8 bị can trong vụ án, cáo trạng còn biểu hiện nhiều cá nhân liên quan có sai phạm nhưng chưa đến mức xử lý hình sự.

Cụ thể, trong 1 số cuộc họp của Thường vụ Đảng ủy Quân chủng hải quân mở rộng về việc triển khai dự án liên doanh làm kinh tế ở 3 khu đất đều giao cho Phó Tư lệnh Quân chủng hải quân Lê Văn Đạo trực tiếp chỉ đạo, thực hiện.

Trên cơ sở để xuất của phòng kinh tế và Công ty Hải Thành, ông Đạo đã ký văn bản xác nhận tiền sử dụng đất của khu đất số 2, số 9-11 là vốn của Công ty Hải Thành, không phải là nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước, tạo sơ hở để doanh nghiệp liên doanh không nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất, vẫn được 1 số cơ quan phê duyệt dự án, cấp phép đầu tư và chuyển đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cáo trạng xác định hành vi của ông Đạo là có sai phạm nhưng ông Đạo ký 1 số thủ tục nêu trên theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn, xuất phát từ việc 1 số bị can Bùi Như Thiềm, Đoàn Mạnh Thảo, Bùi Văn Nga không tham mưu và xin ý kiến chỉ đạo của ông Đạo trong quá trình triển khai thực hiện 3 dự án nên chưa đến mức xử lý hình sự.

Ngoài ra, 1 số cá nhân khác thuộc Thường vụ Đảng ủy Quân chủng hải quân, 1 số cá nhân liên quan thuộc Quân chủng hải quân và Công ty Hải Thành, Cục Tài chính Bộ Quốc phòng, 1 số cơ quan công dụng của TP.HCM đã có sai phạm trong việc trao đổi, bàn bạc, buông lỏng việc quản lý, kiểm tra.

Các sai phạm này đã được điều tra nhưng không phát hiện thấy động cơ, mục đích vụ lợi, chưa đến mức phải xử lý bằng hình sự.

BIDV đã bàn giao khu đất vàng cho Công ty Hải Thành

Các cá nhân thuộc Công ty Yên Khánh và 1 số doanh nghiệp nhận bảo lãnh thế chấp bằng khu đất số 7-9 để vay tiền Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Thành Đô, đều là các người được Đinh Ngọc Hệ nhờ đứng tên, nhờ làm cổ đông góp vốn trong 1 số doanh nghiệp của Hệ, không biết về lý do khu đất số 7-9 và 1 số vấn đề liên quan đến hợp đồng trên khu đất này, không biết việc Công ty Yên Khánh Hải Thành giả mạo trong hợp đồng thế chấp khu đất số 7-9 bảo lãnh cho bên thứ ba vay tiền của 1 số ngân hàng nên không có dấu hiệu về hình sự.

Đối có Phạm Duy Tân (Giám đốc Công ty Cảnh Hưng) và Trần Thị Lâm (Giám đốc Công ty Mai Anh) đã có hành vi ký hợp đồng liên doanh có Công ty Hải Thành để thực hiện dự án ở khu đất số 2 và số 9-11.

Các dự án đến nay căn bản đã đã đi vào vận hành và đưa vào sử dụng theo đúng giấy phép đầu tư, đúng quy hoạch được phê duyệt. Các vận hành hình thành dự án và vận hành của dự án đã được áp dụng điều tra nhưng chưa phát hiện thấy có dấu hiệu tội phạm. Vì vậy, chưa có căn cứ để xử lý hình sự đối có 1 số cá nhân trên.

Đối có Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Thành Đô, khi cho Công ty Yên Khánh thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khu đất số 7-9 để bảo lãnh cho 1 số doanh nghiệp của Đinh Ngọc Hệ vay tiền, không phát hiện được 1 số đối tượng gian dối, ký giả chữ ký của Trần Trọng Tuấn (phó giám đốc Công ty Hải Thành) trong biên bản họp HĐQT, HĐTV, không biết lý do và 1 số sai phạm liên quan đến khu đất này.

Quá trình điều tra vụ án, Ngân hàng BIDV – Chi nhánh Thành Đô đã giao giấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cơ quan điều tra, phối hợp bàn giao khu đất số 7-9 giao cho Công ty Hải Thành quản lý, không phát hiện động cơ vụ lợi trong việc ký hợp đông tín dụng có Công ty Yên Khánh.

Theo cáo trạng, 1 số khu đất số 2, số 7-9 và số 9-11 (tổng cùng hơn 7.300m2) các con phố Tôn Đức Thắng có lý do là đất quốc phòng, thuộc quyền quản lý của Quân chủng hải quân.

Mặc dù Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có chỉ đạo không được góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất vì sẽ bị mất đất.

Tuy nhiên, bị can Nguyễn Văn Hiến (nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, khi đây là tư lệnh Quân chủng hải quân) và nhiều bị can là cán bộ của Quân c2nghủng hải quân đã hợp tác có nhiều doanh nghiệp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, thành lập liên doanh khiến cả 3 lô đất này đều đã rơi vào tay tư nhân.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Tuổi trẻ

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *