Vụ đấu giá đất vàng ở Đà Nẵng: Kiểm toán không yêu cầu hủy đấu giá

Trong báo cáo Kiểm toán Nhà nước đã nêu rõ, UBND TP. Đà Nẵng căn cứ những quy định của pháp luật để giải quyết việc chậm nộp tiền đấu giá đất, chứ không phải yêu cầu TP hủy kết quả đấu giá đối có lô đất vàng 650 tỷ trước đây.

Kiểm toán không yêu cầu hủy kết quả

Tại Quyết định số 5443 ngày 16/11/2018 hủy bỏ quyết định công nhận kết quả đấu giá quyền sử dụng đất đối với lô đất số 20A Võ Văn Kiệt (phường An Hải Tây, quận Sơn Trà) đối có Công ty CP Vipico, UBND TP. Đà Nẵng cho hay đã căn cứ vào báo cáo kiểm toán của Kiểm toán nhà nước (KTNN).

Cụ thể, TP. Đà Nẵng đã thực hiện kết luận của KTNN ở báo cáo số 425 và thông báo số 426 ngày 4/9/2018 nên phải hủy kết quả đấu giá đất đối có Công ty Vipico. Báo cáo lên Thủ tướng, Đà Nẵng cũng nhắc đến nguyên do chậm nộp tiền của DN và căn cứ kết luận của kiểm toán.

Liên quan đến việc này, ngày 26/11, Kiểm toán Nhà nước chính thức có văn bản số 1722/KTNN-TH gửi CLB Pháp chế công ty (Bộ Tư pháp) và Vipico giải đáp nội dung Đà Nẵng đã căn cứ để hủy kết quả đấu giá.

Theo đây, KTNN khẳng định, việc phân tích kết luận của KTNN phải dựa vào quy định của pháp luật và bằng chứng kiểm toán.

Luật sư Nguyễn Danh Huế (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Kiểm toán Nhà nước cho biết, ở báo cáo kiểm toán NSĐP năm 2017 của Đà Nẵng, KTNN phân tích: “Công ty TNHH MTV Vipico trúng thầu đấu giá khu đất ký hiệu A20 qui mô 11.487m2 có giá 56,8 triệu đồng/m2, tương đương có số tiền 652,46 tỷ đồng. Vipico chậm nộp 326.230,8 triệu đồng tiền sử dụng đất, thuê đất qua đấu giá 52 ngày so có thông báo của Cơ quan Thuế, nhưng TP chưa huỷ kết quả đấu giá và thu hồi tiền đăt cọc nộp ngân ngân sách TP theo Quyết định số 122/QĐ-UBND ngày 7/3/2016 về phê duyệt Phương án đấu giá quyền sử dụng đất đối có khu đất A20;

Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND ngày 15/1/2015 của TP Đà Nẵng về Quy chế phân phối đấu giá quyền sử dụng đất và ở điểm d, khoản 5, điều 68 Nghị định số 43//2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ (trường hợp người trúng đấu giá không nộp đủ tiền đúng yêu cầu thì cơ quan tài nguyên và môi trường trình UBND cấp có thẩm quyền huỷ chọn lọc công nhận kết quả trúng đấu giá).

Đồng thời, Báo cáo kiểm toán cũng đưa ra phân tích bất cập về cơ chế chính sách phân phối hàng, cụ thể: Khoản 4, Điều 15 Thông tư liên tịch số 88/2016/TTLT/BTC-BTMT quy định “Người trúng đấu giá có trách nhiệm nộp tiền ở Kho bạc Nhà nước (hoặc cơ quan được Kho bạc Nhà nước uỷ nhiệm thu) theo đúng thời hạn ở Thông báo do cơ quan thuế ban hành. Trường hợp nộp chậm so có thời hạn quy định ở Thông báo của cơ quan thuế thì phải nộp tiền chậm nộp theo quy định của pháp luật quản lý thuế” không thích hợp có quy định ở điểm d, khoản 5, điều 68 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ.

Mặt khác, sau thời điểm kết thúc kiểm toán ở TP. Đà Nẵng (ngày 1/6/2018), Đà Nẵng mới ra Quyết định số 3101/QĐ-UBND (ngày 19/7/2018) trong đây thông báo Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND hết hiệu lực từ ngày 01/7/2017.

Do đây, KTNN chỉ kiến nghị Đà Nẵng tham khảo giải quyết theo quy định của pháp luật đối có trường hợp Vipico trúng thầu đấu giá nhưng không nộp tiền đúng hạn (chậm 52 ngày) theo thông báo của Cơ quan Thuế, báo cáo kết quả về KTNN”.

KTNN khẳng định, việc phân tích và kiến nghị của KTNN dựa trên quy định của pháp luật và bằng chứng kiểm toán. Vì vậy, yêu cầu Vipico điện thoại có UBND TP. Đà Nẵng để được giải quyết theo quy định hiện hành.

Như vậy, trong báo cáo của Kiểm toán Nhà nước đã giải đáp này và chỉ ra vấn đề, việc hủy kết quả đấu giá phải căn cứ quy định của pháp luật, mà theo những quy định của pháp luật thì việc chậm nộp tiền đợt 2 của Vipico không phải là căn cứ hủy kết quả phân phối đấu giá.

Chính quyền và công ty cần đối thoại

Liên quan đến những quy định đấu giá tài sản, Luật sư Nguyễn Danh Huế cho biết, Luật đấu giá tài sản là văn bản pháp lý quan trọng nhất để quy chiếu vào vụ việc cụ thể này. Nếu việc không nộp đủ tiền cũng như nộp tiền chậm hơn thời hạn yêu cầu mà luật không coi là 1 trong những trường hợp bị huỷ kết quả đấu giá thì chúng ta cần ứng dụng quy định này.

Việc Vipico đã nộp tiền phạt chậm nộp theo quy định ở Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất rồi thì coi như hành vi đây đã bị xử lý. Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định 1 hành vi vi phạm hành chính chỉ bị xử phạt 1 lần. Vì thế, Vipico đã phạt chậm nộp rồi mà nay UBND TP. Đà Nẵng lại hủy kết quả đấu giá và phạt tiền cọc nữa, theo ông, là chưa thích hợp có quy định.

Trường hợp huỷ kết quả đấu giá lô đất này, nếu chủ có tài sản vẫn muốn phân phối thì sẽ tổ chức đấu giá lại.

Trong việc huỷ kết quả đấu giá, Đà Nẵng căn cứ vào việc Vipico chậm nộp 52 ngày nhưng trước đây, DN đã xin phép Đà Nẵng và được phản hồi là chờ Bộ Tài chính. Bộ Tài chính đã đồng ý nộp chậm và khoản tiền nộp chậm. Ông Huế nhận định, việc DN có văn bản xin ý kiến Đà Nẵng trước ngày hết hạn nộp tiền và TP không ra văn bản không đồng ý mà có văn bản trả lời chờ ý kiến của Bộ Tài chính chứng tỏ Đà Nẵng đã biết và không phản đối việc chậm nộp tiền của công ty.

Hơn nữa, Bộ Tài chính cũng có ý kiến đồng ý cho công ty nộp chậm và tiền nộp chậm thì việc hủy kết quả đấu giá cần rất thận trọng, nếu không sẽ làm công ty lâm vào tình cảnh gặp khó Bên cạnh đây, UBND TP có nguy cơ đối mặt có 1 vụ kiện từ phía DN.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Danh Huế, Đà Nẵng nên tổ chức 1 buổi đối thoại có Vipico để hai bên trực tiếp bàn bạc nhằm tháo gỡ vướng mắc và khi đây, quyền và lợi ích hợp pháp của công ty cũng như của TP được bảo đảm.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *