Vụ Thủ Thiêm: Giá bồi thường đất thấp, sao đủ cho người dân ổn định cuộc sống?

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận công tác bồi giải phóng mặt bằng là nỗi trăn trở của thành phố. Theo ông, thành phố đang có hướng đề xuất người dân được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch tương lai. “Nhà nước có thể thu ít đi nhưng người dân được lợi thì sẽ đồng thuận có chính sách bán hàng của thành phố”, ông Tuyến nói.

Chiều 4/12, HĐND TPHCM khóa 9 tiếp tục kỳ họp thứ 12 có phiên trao đổi ở tổ. Tại đây, một số đại biểu đâyng góp nhiều ý kiến liên quan đến việc chậm thực hiện một số dự án theo quy hoạch, đền bù giải phóng mặt bằng, ngập nước, kẹt xe…

Đại biểu Lê Minh Đức cho rằng giá đền bù giải phóng mặt bằng thấp cũng là lý do khiến một số dự án phát triển chậm độ

Vấn đề Thủ Thiêm tiếp tục nhận được sự quan tâm của đại biểu HĐND thành phố. Đại biểu Trần Hoàng Danh cho biết, 22 năm kể từ khi phê duyệt dự án Khu thành phố mới Thủ Thiêm đến nay vẫn chưa đã đi vào hoạt động. Quá trình làm dự án có nhiều điểm cần khắc phục, giải quyết trong bồi thường giải phóng mặt bằng để ổn định cuộc sống người dân.

“Qua sự việc ở Thủ Thiêm, tôi yêu cầu thành phố cho rà soát lại toàn bộ một số dự án kéo dài, có các hỗ trợ thiết thực cho một số quận huyện trong khắc phục gặp khó, vướng mắc, thúc đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tái an cư, giao đất cho thi công công trình, tránh để xảy ra một số điểm phức tạp và nảy sinh điểm nóng”, đại biểu Danh nói.

Cũng liên quan đến thực hiện dự án theo quy hoạch, đại biểu Lê Minh Đức, Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố cho biết, qua khảo sát thì mức đền bù hiện không còn phù hợp có thực ở. Nhiều hộ dân bị giải tỏa không đủ tiền để tái an cư, ổn định cuộc sống.

“Người dân quan tâm giá bồi thường, vì tiền đền bù thấp khó có khả năng tạo lập lại nhà ở, ổn định cuộc sống. Chẳng hạn như mức bồi thường ở dự án các con phố vành đai 2 qua Thủ Đức rất thấp. Tiền đền bù giải phóng mặt bằng không đủ cho người dân mua nhà mới. Do đây, cơ quan công dụng khó vận động người dân giao mặt bằng. Đây cũng là lý do gây phát triển chậm độ một số công trình”, ông Đức nói.

Theo ông Đức, ngành công dụng và chính quyền thành phố cần có biện pháp phù hợp cho vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến cho biết, khi người dân được lợi trong bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ đồng thuận có chính sách bán hàng thu hồi đất của thành phố

Lắng nghe ý kiến đại biểu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nhiều năm nay luôn là nỗi trăn trở của thành phố, phải kiên nhẫn giải quyết.

Theo ông, bồi thường giải phóng mặt bằng căn cứ vào quy hoạch, tính pháp lý của khu đất. Thời gian qua, TPHCM đã nỗ lực đưa ra quy trình rút ngắn thời gian bồi thường giải phóng mặt bằng.

Để chắc chắn ích lợi cho người dân, Phó Chủ tịch Tuyến cho biết, thành phố đang có hướng giải quyết đối có các dự án quy hoạch. Theo đây, thành phố sẽ đề xuất cho người dân bị ảnh hưởng được chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy hoạch tương lai và đâyng tiền theo quy định, chẳng hạn như chuyển từ nông nghiệp sang đất ở như quy hoạch. Nhưng ở đây,người dân chỉ thi công tạm trong khi chờ thành phố đang triển khai dự án.

“Làm thế nào giải quyết bức xúc của người dân, Nhà nước có thể thu ít đi nhưng người dân được lợi thì sẽ đồng thuận có chính sách bán hàng của thành phố. Hiện nay, thành phố làm không sai pháp luật nhưng thật sự là ngay lý mà chưa ngay tình nên rất gặp khó cho thành phố”, ông Tuyến nói.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân Trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *