Vụ ‘xây lụi’ 110 biệt thự, thanh tra ‘thiếu sót do khách quan’

Trong văn bản báo cáo UBND TP, Sở Xây dựng nghiêm túc phê bình Đội Thanh tra địa bàn quận 7, tuy nhiên cho rằng đấy là “yếu tố khách quan”.

Sở Xây dựng đã nghiêm túc phê bình tập thể Thanh tra địa bàn quận 7 ở dự án 110 villa “xây lụi”

Liên quan đến vi phạm của CTCP Đầu tư Bất động sản Hưng Lộc Phát ở dự án khu nhà ở phường Phú Mỹ, quận 7, mới đấy Sở Xây dựng TP.HCM đã gửi văn bản báo cáo UBND TP về việc kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân của Đội Thanh tra địa bàn quận 7 (TTĐBQ7).

Theo báo cáo, ngày 18/7, Sở đã tổ chức 1 cuộc họp kiểm điểm. Kết quả đánh giá của cuộc họp cho thấy, Đội TTĐBQ7 có thiếu sót trong quá trình thu thập hồ sơ pháp lý dự án. Đội chỉ chú trọng kiểm tra điều kiện bắt đầu làm, quy chế quản lý thiết kế thành thị và bản vẽ được phê duyệt, còn thiếu sót trong công tác thu thập hồ sơ pháp lý về quyền sử dụng đất của chủ đầu tư, trong đây có chọn lọc giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án.

Đại diện Sở “nghiêm túc phê bình” Đội TTĐBQ7, tuy nhiên cho rằng đấy là “yếu tố khách quan không phải do Đội TTĐBQ7 thuộc Thanh tra Sở Xây dựng thiếu trách nhiệm hay buông lỏng trong công tác quản lý địa bàn được phân công phụ trách”.

Báo cáo nêu rõ, quá trình chủ đầu tư triển khai dự án, Đội TTĐBQ7 đã có bốn đợt kiểm tra việc đầu tư xây dựng của dự án. Kết quả ghi nhận là chủ đầu tư đều thực hiện đúng theo quy hoạch được duyệt. Riêng về pháp lý đất đai, việc xử lý đối có hành vi chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính, chưa có quyền sử dụng đất ở dự án là thuộc thẩm quyền kiểm tra của Sở TN&MT.

Về một số sai phạm của công ty Hưng Lộc Phát trong dự án trên, theo Sở Xây dựng có hai phần: Khu nhà ở thấp tầng và khu nhà ở cao tầng. Hiện khu nhà ở thấp tầng, chủ đầu tư đã xây dựng xong 111 căn nhà phố liền kề. Sở Xây dựng cho rằng khu nhà ở thấp tầng thuộc diện miễn giấy phép xây dựng.

Về khu nhà ở cao tầng, qua kiểm tra phát hiện chủ đầu tư đã xây dựng 6 cọc thử. Tuy nhiên giai đoạn này phía công ty này đã ngừng xây dựng để đã đi vào hoạt động hồ sơ pháp nguyên nhân chưa đủ điều kiện xây dựng. Về vi phạm ở hạng mục khu nhà ở cao tầng, Sở Xây dựng không xử phạt vi phạm hành chính.

Lý do Sở này đưa ra là vì Luật Xây dựng không quy định trước khi bắt đầu làm xây dựng phải đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính về đất. Mặt khác, Bộ Xây dựng từng có văn bản giải đáp, trường hợp dự án đủ điều kiện bắt đầu làm mà chưa đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính thì không được xem là vi phạm điều kiện bắt đầu làm nên không bị xử phạt hành chính theo quy định.

Trước đây, ngày 15/6, cơ quan công dụng đã lập biên bản, đình chỉ xây dựng dự án Green Star Sky Garden do chủ đầu tư, CTCP Đầu tư BĐS Hưng Lộc Phát, đã cho xây xong phần thô 110 căn villa trên đất dự án trong khi chưa có chọn lọc giao đất của UBND TPHCM.

Trong buổi họp báo ngày 20/6, Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan nhận định, cả công ty và cơ quan công dụng đều sai nên mới xảy ra sự việc. Ông Hoan cho biết sẽ tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của UBND quận 7 và Sở Xây dựng.

Ông Hoan cho rằng là 1 công ty lớn và đầu tư dự án chuyên nghiệp thì Hưng Lộc Phát chẳng thể không biết đấy là vi phạm. Doanh nghiệp đã “cầm đèn chạy trước xe hơi”, đặt Thành phố vào tình thế đã rồi.

Trước tình hình đây, UBND TP đã chỉ đạo cho tạm dừng dự án 60 ngày để chủ đầu tư chấp hành một số chọn lọc xử phạt và bổ sung một số thủ tục pháp lý về đất đai theo quy định.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vietnamnet

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *