Vũng Tàu: Hàng chục căn nhà xây dựng trái phép trên đất dự án

28 căn nhà cấp 4 thi công kiên cố trên đất lấn chiếm của một vài hộ dân khiến công tác giải phóng mặt bằng làm dự án ở TP.Vũng Tàu gặp nhiều gặp khó.

Lô đất mà một vài hộ dân đang sinh sống ở hẻm 216, các con phố 3 Tháng 2, P.10 (TP.Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu) – Ảnh: Nguyễn Long

Theo UBND TP.Vũng Tàu, lý do lô đất 5.000 m2 mà một vài hộ dân đang sinh sống ở hẻm 216, các con phố 3 Tháng 2, P.10 (do ông Vũ Quang Ánh (đã chết) giao dịch cho ông Lê Anh Tuấn đã được UBND P.10 xác nhận vào năm 1994; UBND TP.Vũng Tàu xác nhận vào năm 1996.

Khu đất này về sau là tài sản trong vụ án Epco – Minh Phụng được thế chấp cho Ngân hàng Công thương VN (VietinBank). Năm 2000, TAND cao cấp ở TP.HCM tuyên giao số đất trên cho VietinBank. Cùng năm này, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ban hành chọn lọc thu hồi 1.862 m2 đất ở khu đất trên (nhà nước đã bồi thường cho VietinBank) để làm dự án Khu trọng điểm thành thị Chí Linh, phần tổng diện tích còn lại 3.138 m2 vẫn thuộc VietinBank quản lý. Hiện nay, tổng diện tích này đang nằm trong dự án Khu tái an cư 10 ha (P.10).

Trong quá trình triển khai dự án, TP gặp gặp khó, vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng, vì có 28 hộ dân đã lấn chiếm và thi công nhà trái phép từ năm 2004 – 2010 và ở cho đến nay. Các hộ dân đã khiếu nại đề nghị UBND TP bồi thường, đồng thời giao đất tái an cư và hỗ trợ tiền di dời.

Sau khi xác minh, Thanh tra TP.Vũng Tàu đã đề xuất UBND TP bác tất cả đơn khiếu nại của một vài hộ dân do không có cơ sở giải quyết. UBND TP cũng đã tổ chức đối thoại có 28 hộ dân đang sinh sống ở đấy. Tại buổi đối thoại, một vài hộ dân không cung cấp được một vài pháp lý pháp lý đối có nhà, đất trong tổng diện tích phải thu hồi.

Ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu, cho biết khiếu nại của 28 hộ dân đang sinh sống ở khu đất này đã được UBND TP giải quyết. Các hộ dân không có bất cứ pháp lý hợp pháp về nhà, đất và thi công, cư trú bất hợp pháp trên khu đất lấn chiếm để được bồi thường, hỗ trợ.

UBND TP đã giao cho một vài cơ quan chuyên môn trực thuộc phối hợp có UBND P.10 tiếp tục vận động người dân tự nguyện tháo dỡ công trình trái phép, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư để thực hiện dự án. Nếu quá thời gian quy định, một vài hộ dân không tự nguyện bàn giao mặt bằng thì TP.Vũng Tàu sẽ thực hiện cưỡng chế.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Thanh niên

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *