Vũng Tàu sắp có sân bay 1 tỷ USD?

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản gửi 1 vài đơn vị liên quan về việc tham khảo đề nghị của liên danh Tổng Công ty Đầu tư Văn Phú – Invest và Công ty Cổ phần Đầu tư VCI.

Theo văn bản này, thực hiện chỉ đạo của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh ngày 1/10/2019 về việc tham khảo đề nghị của liên danh Tổng Công ty Đầu tư Văn Phú – Invest và Công ty Cổ phần Đầu tư VCI xin nghiên cứu, lập quy hoạch và đầu tư Sân bay Gò Găng; nghiên cứu, lập quy hoạch và đề xuất dự án đầu tư ở khu đất sân bay cũ thuộc đô thị Vũng Tàu. Kinh phí xây sân bay mới dao động 1 tỷ USD

Về việc này, lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp có Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND TP. Vũng Tàu và 1 vài cơ quan, đơn vị có liên quan tham khảo để liên danh này được tiếp cận tài liệu, nghiên cứu, lập quy hoạch, đề xuất ý tưởng đầu tư; tham mưu trình UBND tỉnh.

Theo nghiên cứu, Dự án sân bay Gò Găng được quy hoạch thi công nhằm phục vụ kế hoạch di dời sân bay Vũng Tàu đã đi vào vận hành ở phường 9, TP. Vũng Tàu.

Theo quy hoạch, Cảng hàng không Vũng Tàu là cảng nội địa phục vụ cho vận hành bay trực thăng, bay taxi nội vùng. Quy mô cảng đạt cấp 3C theo nguyên tắc ICAO và sân bay quân sự cấp II. Công suất cảng 100.000 hành khách và 500 tấn hàng hóa mỗi năm.

Trước đây, UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu cũng đã nhiều lần làm việc có Công ty TNHH Hồ Tràm về việc thi công sân bay chuyện dụng phục vụ khách du lịch. Dự kiến, sân bay Hồ Tràm thi công ở huyện Đất Đỏ, có qui mô gần 250ha, đường băng dài 2.400m, tổng chi phí thi công gần 4.500 tỷ đồng do doanh nghiệp tự đầu tư.

Để cung cấp nhu cầu xây sân bay của Hồ Tràm, tỉnh đã trình làng 1 địa điểm đất cho doanh nghiệp này, có qui mô rộng 253 ha cũng ở xã Lộc An, là đất rừng phòng hộ tách ra giao lại cho Nhà nước quản lý. Vị trí này đường băng sẽ dài 2.700 m (so có đề nghị của Hồ Tràm là 2.400 m) và cũng rất thuận lợi về mặt giao thông dù nền đất thấp.

Đại diện Công ty TNHH Hồ Tràm cho hay việc xây sân bay là rất cần thiết để phát triển Bên cạnh đây khu du lịch của Hồ Tràm. Đây là sân bay chuyện dụng nhưng nếu sau này tỉnh cần để cung cấp nhu cầu về dân sự, quân sự, Hồ Tràm cũng sẽ chấp nhận.

Vị trí mà doanh nghiệp đề xuất xin xây sân bay trên cơ sở khảo sát, đo vẽ của đơn vị kiến trúc là Công ty TNHH MTV Thiết kế và Tư vấn thi công công trình hàng không ADCC trực thuộc Quân chủng Phòng không-Không quân, Bộ Quốc phòng đưa ra.

Vị trí này có đường băng thích hợp, hai đầu đủ qui mô để thi công 1 vài hạng mục khác, cất và hạ cánh không bị vướng núi. Công ty cũng đã khảo sát cuộc sống người dân trong vùng dự án và sẵn sàng hỗ trợ để di dời, chắc chắn an sinh xã hội. Việc sân bay ở sát khu xử lý rác thải cũng đã được tính toán và khẳng định là không ảnh hưởng. Đơn vị kiến trúc cũng chỉ ra nếu ở địa điểm mà tỉnh đề xuất sẽ rất khó cho việc thi công sân bay do vướng núi, chiều dài không đủ, nền đất yếu, phải lấp sông…

Canhogemriversidehcm.com – Theo Nhịp sống việt

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *