Xác định loại đất: 10 năm không xong

Một doanh nghiệp (DN) mua qua đấu giá khu đất ở từ Cục Thi hành án dân sự TPHCM (sau đây gọi tắt là Cục THA); thế nhưng 10 năm qua, hồ sơ đất vẫn nằm ở Sở TN-MT. DN bị chôn hàng chục tỷ đồng đến nay vẫn chưa được cấp chủ quyền…

Mua đất 10 năm không được cấp chủ quyền

Nhìn lại “cung đường”

Năm 2009, Công ty PTM mua đấu giá khu đất từ tài sản kê biên của người phạm tội, do Cục THA phân phối thông qua doanh nghiệp phân phối đấu giá. Diện tích khu đất là 3.000m2, giá 72 tỷ đồng, có mô tả là đất quy hoạch khu dân cư thi công mới (theo công văn 2193/UBND-QLĐT ngày 25-7-2007 của UBND quận 7, TPHCM).

Nội dung hợp đồng quy định rõ, chủ có cũ có trách nhiệm chi trả tiền sử dụng đất. Có nghĩa bên THA phân phối “đất ở”, nhưng khi giao đất thì trên khu đất có kho xưởng nên bị địa phương xác định là “đất kinh doanh”, mà muốn chuyển từ đất kinh doanh sang đất ở phải nộp thuế chuyển đổi, do vậy, Công ty PTM khiếu nại đòi Cục THA giao đúng loại đất như ghi trong hợp đồng.

Tiếp nhận khiếu nại từ năm 2011 đến năm 2014, UBND TPHCM đã có 3 văn bản chỉ đạo 1 số sở ngành về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty PTM. Đơn giản là Sở Tài chính và Sở TN-MT xác định số thuế phải nộp khi chuyển đổi từ đất sản xuất kinh doanh lên đất ở là bao nhiêu tiền, Cục THA nộp, rồi cấp giấy chứng nhận cho bên mua.

Cụ thể, ở văn bản 1824/UBND-ĐTMT ngày 8-4-2015, Văn phòng UBND TP “giao Sở TN-MT, Cục THA và 1 số đơn vị liên quan thực hiện như đề xuất của Sở Tài chính”. Sở Tài chính lại chờ Cục THA trả lời, nhưng Cục THA lại gửi văn bản hỏi Trung tâm Dịch vụ phân phối đấu giá tài sản TPHCM và lại chờ. Đến gần 2 năm sau, Cục THA mới có văn bản trả lời là khi phân phối xác định giá đất là đất thổ cư (tức đất ở). Sau đây, Sở TN-MT mới lập tờ trình, trình UBND TP chấp nhận cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty PTM, nhưng lại kiến nghị UBND quận 7 phải rà soát mục đích sử dụng đất, để Cục THA có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Hồ sơ tưởng xong, nhưng sau khi nhận được, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp rà soát quy định pháp luật và hiện trạng pháp lý hồ sơ, làm rõ sự thích hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trình UBND TP phương án xử lý. Sở Tư pháp vẫn xác định: Cục THA phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh do chuyển mục sử dụng đất và đề xuất giao UBND quận 7 có ý kiến chính thức về mục đích sử dụng đất ở thời điểm phân phối đấu giá, làm cơ sở để Sở Tài chính xác định nghĩa vụ tài chính để Cục THA thực hiện nộp tiền và giao Sở TN-MT cấp giấy chứng nhận cho DN.

Hồ sơ được nộp lên, Văn phòng UBND TP lại có Công văn 15722/VP-ĐT đề nghị Sở QHKT, UBND quận 7 có văn bản chính thức làm rõ mục đích sử dụng đất ở thời điểm sử dụng đất của chủ cũ và thời điểm phân phối đấu giá để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính. Gần nửa năm sau, 2 đơn vị trên mới có văn bản trả lời. Thế nhưng, Sở Tài chính cho rằng, UBND quận 7 chưa trả lời cụ thể mục đích sử dụng đất nên lại gửi văn bản hỏi thêm lần nữa. UBND quận 7 không hồi âm vì cho rằng nội dung đây đã trả lời trong văn bản trước rồi. Một năm sau, Công ty PTM kêu cứu đến báo chí mới được quận trả lời có nội dung như cũ.

Lần này, Sở Tài chính lại gửi văn bản báo cáo UBND TP kiến nghị “Giao Sở TN-MT nghiên cứu kỹ lại hồ sơ và có ý kiến đối có mục đích sử dụng đất khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty PTM. Nếu không phát sinh chuyển mục đích sử dụng đất thì coi như đã đi vào hoạt động nghĩa vụ tài chính; có phát sinh chuyển mục đích sử dụng đất thì Cục THA phải thực hiện nghĩa vụ tài chính. Khi đây, Sở TN-MT phải lập phương án giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính, trình Hội đồng Thẩm định giá đất TP thẩm định trước khi trình UBND TP chọn lọc”.

Văn bản chỉ đạo cũng rõ ràng, hồ sơ được chuyển trở lại Sở TN-MT và bị ngâm từ đầu năm 2019 đến nay.

Chỉ cần 1 buổi họp, sao phải “đá” chục năm

DN bức xúc cho rằng hồ sơ bị “đá” từ sở này sang sở nọ, trong khi chỉ cần UBND TPHCM chủ trì họp 1 số sở ngành chừng 1 buổi là xong và DN đã không bị thiệt hại cả chục năm qua.

Theo 1 số chuyên gia, lý do khiến hồ sơ kéo dài 10 năm là do 1 số văn bản của UBND TP chỉ đạo, giao việc nhưng không ghi thời hạn trả lời. Đó là lý do có công văn hỏi đến 1 năm chưa được lời đáp, mà lẽ ra chỉ cần mở bản đồ lên là có thể trả lời ngay trong vòng vài phút. Như chuyện tưởng dễ làm là khi Cục THA phân phối ghi là đất ở, không đúng hiện trạng sử dụng đất nên phải xác định lại nhằm chuyển đổi mục đích sử dụng đất để giao cho bên mua theo đúng hợp đồng. Vấn đề giờ đây là do giải quyết hồ sơ chậm trễ, thì tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất được tính theo thời điểm nào? Nếu tính theo khung giá đất giai đoạn này thì ai sẽ chịu phần tiền chênh lệch so có 10 năm trước, khi xác định chậm trễ?

Rõ ràng 1 sự việc mà DN không hề sai, nhưng lại phải chạy vạy hết cơ quan này đến sở ngành khác. Công tác cải 1 sốh hành chính sẽ khó thành công có quy trình văn bản không thời hạn và đội ngũ nhân sự vô cảm.

Canhogemriversidehcm.com – Theo SGGP

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *