Xây dựng 4 tầng ngầm tại Công viên 23-9

Sở QH-KT TPHCM vừa mở bán kết quả cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch chi tiết mật độ 1/500 khu vực Công viên 23-9 (quận 1). Ông Hoàng Tùng, Phó giám đốc Sở QH-KT TP cho biết:

Thực hiện chỉ đạo của UBND TPHCM, sở đã tổ chức cuộc thi có mục tiêu chọn lọc được kiến trúc quy hoạch thích hợp có khí hậu của khu vực; có tính sáng tạo, khả thi cao, tạo lập phong cảnh đẹp, thân thiện, cải thiện môi trường.

Cuộc thi được phát động vào đầu năm 2019, Hội đồng thi tuyển đã chọn lọc 4 đơn vị có bí kíp và năng lực thích hợp (trong số 10 đơn vị đăng ký tham dự) để mời tham dự cuộc thi. Các đơn vị này đến từ Hồng Công (Trung Quốc), Pháp, Canada, Úc.

Phối cảnh tổng thể khu C Công viên 23-9, phương án đạt giải nhì của Công ty TNHH Kiến trúc Lava

Ngày 3-7-2019, UBND TPHCM đã có văn bản chấp thuận kết quả cuộc thi theo kết quả chấm điểm của Hội đồng thi tuyển và đề xuất của Sở QH-KT, gồm 1 giải nhì thuộc về Công ty TNHH Kiến trúc Lava; 1 giải ba và 2 giải khuyến khích. Cuộc thi không có giải nhất do không có phương án đạt số điểm đề nghị theo quy chế cuộc thi. Nhận xét về 1 vài phương án dự thi, 1 vài thành viên Hội đồng Thi tuyển phân tách 1 vài phương án dự thi đều là các phương án chất lượng, biểu hiện sự làm việc nghiêm túc, nghiên cứu kỹ kiến trúc kỹ lưỡng, có trách nhiệm của đơn vị dự thi.

Mỗi phương án có các ý tưởng khác nhau, điểm đặc biệt riêng, không trùng lắp. Tất nhiên, đồ án quy hoạch 1/500 sẽ dựa trên phương án đoạt giải cao nhất, có thể đưa vào thêm 1 số ý tưởng hay của 1 vài thứ hạng khác để kiến trúc.

Công viên 23-9 rộng 11ha, sau khi quy hoạch và đầu tư không các trở thành công viên phức hợp trên mặt đất mà còn có 4 tầng hầm; có không gian công cộng, trạm xe buýt, không gian thương mại, dịch vụ, bãi đậu xe và kết nối có nhà ga tàu điện ngầm Bến Thành – Suối Tiên.

Nói chung, đấy là khu vực đầu mối về giao thông công cộng của TP. Tất nhiên, phần trên mặt đất là công viên công cộng. Đối có tầng hầm, sẽ bố trí 1 số khu vực bãi đậu xe dành cho người dân TP hoặc người sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Tiếp đây là 1 vài công dụng phục vụ công cộng như nhà vệ sinh, không gian nghỉ ngơi.

Cuối cộng là hệ thống thương mại dịch vụ ngầm, cung cấp dịch vụ ăn uống, mua sắm… Về căn bản tổng diện tích thi công mỗi tầng hầm sẽ gần bằng tổng diện tích trên mặt đất, thông có nhà ga metro. Nói chung là rất tân tiến, rất đẹp.

Tuy nhiên, việc triển khai đầu tư, thời gian bao lâu sẽ đã đi vào hoạt động còn tùy thuộc vào việc lập dự án đầu tư, kêu gọi đầu tư, vốn đầu tư, hình thức đầu tư, nhà đầu tư. Bởi vì đấy chỉ mới là ý tưởng, còn phải lập quy hoạch 1/500 rồi lập dự án đầu tư nữa. Qua quá trình công khai ý tưởng này, chúng tôi sẽ tiếp tục ghi nhận ý kiến góp ý của chuyên gia cũng như người dân, công ty, rồi sự chỉ đạo của UBND TP.

Sau đây, sở sẽ tổng hợp lại trình TP để phê duyệt quy hoạch 1/500, khi duyệt xong mới có cơ sở để triển khai đầu tư. Việc này UBND TPHCM đã chỉ đạo quyết liệt, chuẩn bị cuối năm nay sẽ phê duyệt được quy hoạch 1/500 của đồ án.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Saigon đầu tư

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *