Xây dựng không phép ở Bình Chánh cứ tiếp diễn

Gần chục năm nay, nạn thi công nhà không phép ở huyện Bình Chánh, TP HCM vẫn diễn ra dưới nhiều hình thức

Năm 2013, hàng trăm căn nhà thi công không phép ở huyện Bình Chánh, TP HCM đã bị các cơ quan công dụng kiên quyết cưỡng chế tháo dỡ. Thế nhưng, giai đoạn này, chỉ cần đi trên các con phố Thới Hòa, ấp 5A, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, ai cũng tiện dụng cảm thấy thi công không phép vẫn cứ nở rộ.

“Biết điều” là xây được!

Dọc các con phố Thới Hòa, nhiều căn nhà mới thi nhau mọc lên trên các khu đất trống. Nhìn từ xa, người đi các con phố khó xác định các căn nhà này xây tạm bợ hay kiên cố bởi lớp tôn bao kín xung quanh. Đến gần và vào nội khu, chúng tôi mới thấy rõ đấy là các căn nhà đã đi vào hoạt động có tường gạch, cửa sắt, bên trong xe kiên cố. Đáng nói là ngoài nhà đã xây, khu vực này còn có nhiều nền đất đã gia cố móng.

Cũng ở xã Vĩnh Lộc A, người đi các con phố không khó cảm thấy các căn nhà ngoại khu bọc tôn nhưng nội khu xây kiên cố, nằm sâu trong nhiều con hẻm ở ấp 2A, ấp 4, các con phố Nữ Dân Công.

Những căn nhà ngoại khu bọc tôn, nội khu xây kiên cố như thế này xuất hiện nhan nhản ở Bình Chánh – Ảnh: HỒNG NHUNG

Tình trạng ở xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh cũng tương tự. Cơ quan công dụng địa phương dựng bảng thông báo nghiêm cấm phân lô, phân phối nền trái pháp luật và thi công không phép. Dù vậy, nhiều căn nhà vẫn cứ mọc lên trên đất nông nghiệp ở các con phố Võ Văn Vân (đoạn thuộc tổ 12, ấp 3).

Trong vai 1 người mua đất xây nhà, chúng tôi gặp 1 người đàn ông tên T. và được giải đáp: “Tuy sổ chung, tuy đất nông nghiệp nhưng cứ “biết điều” thì nhà vẫn cứ xây được. Một căn nhà cấp 4 được xây chưa đầy chục ngày là xong. Gia đình cô cứ vô tư vào ở. Ở đấy ai cũng vậy…”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nếu muốn xây nhà, người mua đất bỏ thêm 1 khoản tiền khác cho chủ thầu. Chủ thầu sẽ cam kết “bao trọn gói” xây nhà.

Một luật sư đi cộng chúng tôi cho rằng để xảy ra hiện trạng chuyển nhượng đất nông nghiệp tràn lan, phân lô phân phối nền, thi công nhà không phép thì trách nhiệm Thứ nhất là của chính quyền xã. Cụ thể, thi công không phép trên đất nông nghiệp thuộc trường hợp vi phạm theo Nghị định 102/2014 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai. Chiếu theo đấy, thẩm quyền xử lý thuộc chính quyền địa phương chứ không thuộc thanh tra Sở Xây dựng.

Dù Đội Thanh tra địa bàn – Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM đã thông báo cho UBND xã Vĩnh Lộc A về 1 số trường hợp vi phạm nhưng ông Phan Thanh Nhã, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A, lại nói rằng ông không được cấp dưới báo cáo về việc này (!). Trả lời báo chí, chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc B cũng cho hay mỗi tháng, xã này có dao động 60 trường hợp thi công không phép.

Theo luật sư nêu trên, lẽ ra, các trường hợp thi công không phép phải bị cưỡng chế tháo dỡ. Nhưng hầu như các căn nhà không phép ở Bình Chánh xây dao động 2-3 năm trở lại đấy vẫn tồn ở dù ai cũng biết là không phép!

Kiến nghị sớm điều chỉnh quy hoạch

Theo thống kê, xã Vĩnh Lộc B có tổng diện tích hơn 1.700 ha nhưng tổng diện tích đất ở đã đi vào hoạt động chỉ dao động 137 ha, còn lại là đất nông nghiệp và đất dân cư xây mới. Xã Vĩnh Lộc A có tổng diện tích môi trường xung quanh gần 2.000 ha, trong đấy gần 66 ha có công dụng đất ở thành thị đã đi vào hoạt động – chưa tới 5% tổng quỹ đất; 102 ha có công dụng đất dân cư xây mới. Có thể bởi thế mà trong cuộc họp có UBND TP mới đấy, ông Trần Phú Lữ, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, thừa nhận nhu cầu về nhà ở càng càng ngày càng cao trong khi quỹ đất chẳng thể cung cấp.

Việc phân lô, phân phối nền trên đất nông nghiệp vẫn công khai diễn ra ở huyện Bình Chánh- Ảnh: HỒNG NHUNG

Phân tích cụ thể hơn, ông Nguyễn Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết Bình Chánh tuy là huyện ngoại thành nhưng lại giáp giới có các quận – huyện thành thị hóa cao nên tốc độ tăng dân số cũng khá nhanh. Toàn huyện có dao động 686.837 người có 180.122 hộ, đa số là dân lao động từ tỉnh, thành khác đến sống theo dạng gia đình (trung bình 3 người/hộ). Họ có mức thu nhập trung bình, chủ yếu thuê ở trọ, không có nhiều khả năng để mua nhà ở hợp pháp do giá cao nên thường chuyển nhượng đất nông nghiệp theo hình thức giấy tay do giá rẻ, từ đấy dẫn đến hiện trạng sử dụng đất sai mục đích, thi công trái phép trên đất nông nghiệp.

Huyện Bình Chánh đã chỉ đạo UBND các xã tập trung xử lý dứt điểm, khắc phục triệt để các trường hợp vi phạm về đất đai, thi công; đề nghị đội ngũ cán bộ, công chức địa chính, thi công, trật tự thành thị tăng cường tuần tra, kiểm tra, quản lý nghiêm ngặt tình hình quản lý, sử dụng đất, trật tự thi công trên địa bàn theo phân công, kiên quyết xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm…

“Ngoài ra, UBND huyện tiếp tục rà soát các dự án chậm triển khai và báo cáo, xin ý kiến của UBND TP cho chấm dứt hiệu lực đối có các dự án này nhằm bảo đảm ích lợi hợp pháp của người sử dụng đất bị ảnh hưởng” – ông Tài nhấn mạnh.

Bên cạnh việc mạnh tay xử lý, ông Tài cho hay UBND huyện Bình Chánh còn kiến nghị UBND TP có chủ trương cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở riêng lẻ, cấp phép thi công nhà ở riêng lẻ đối có người dân có nhà, đất ở hợp pháp ở các khu vực quy hoạch công dụng đất hỗn hợp và đất dân cư thi công mới trong thời gian chưa có các dự án đầu tư thi công nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Bình Chánh cũng kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường TP thẩm định, trình UBND TP phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm kỳ cuối (2016-2020) của huyện.

Liên quan đến vấn đề này, theo tìm hiểu của chúng tôi, UBND TP HCM đã giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP tìm hiểu các quy định hiện hành liên quan và nhu cầu thực ở sử dụng đất ở địa phương để tham mưu chuyển đổi công dụng quy hoạch sử dụng đất, lập quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 để cấp phép thi công, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tạo dựng nơi ở ổn định, hạn chế việc thi công sai phép, không phép…

Nếu chính quyền địa phương và cơ quan công dụng làm mạnh ngay từ đầu thì tôi đâu có mất hàng trăm triệu đồng” – bà Nguyễn Thị Hoài, người có căn nhà xây không phép ở xã Vĩnh Lộc A bị cưỡng chế tháo dỡ năm 2013, tiếc nuối.

Đã kỷ luật 117 cán bộ, công chức

Từ năm 2012 đến nay, huyện Bình Chánh đã lập hồ sơ xử lý 7.033 trường hợp vi phạm trong lĩnh vực thi công. Trong đấy, 6.339 trường hợp vi phạm thi công không phép và vi phạm đất đai do tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trái phép; 684 sai phép. Kết quả, đã xử lý 5.095 trường hợp, tổng tổng diện tích vi phạm đã thực hiện cưỡng chế là 254.750 m2.

Từ năm 2012 đến nay, tổng số cán bộ, công chức ở Bình Chánh bị kỷ luật là 117 người. Trong đấy, 78 người bị khiển trách, 34 người bị cảnh cáo, 3 người bị hạ bậc thu nhập và 2 người bị cho thôi việc.

Sau tháo dỡ là… bỏ hoang

Những ngày đầu tháng 5-2019, trở lại các nơi bị cưỡng chế tháo dỡ nhà xây không phép năm 2013 ở xã Vĩnh Lộc A, đập vào mắt chúng tôi là các nền nhà, móng nhà vẫn còn đấy, đất đai bị bỏ hoang.

Chỉ khu đất cỏ mọc um tùm, bà Nguyễn Thị Uyên – người dân địa phương – cho biết sau khi chính quyền cưỡng chế 1 thời gian thì nơi này thành đất bỏ hoang. ” Người dân xây nhà trái phép bị cưỡng chế tháo dỡ là chuyện không có gì phải bàn cãi. Thế nhưng, đất sau khi cưỡng chế thì chẳng thể trồng trọt, bởi ngoài xà bần, cát, đá thì mỗi hộ chỉ có 1 khoảnh nhỏ, đâu biết trồng cái gì. Mong chính quyền sớm điều chỉnh quy hoạch hay quy hoạch 1 cách bài bản, rõ ràng để đất đai không bị lãng phí như giai đoạn này” – bà Uyên bày tỏ.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Người lao động

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *