Xây dựng thành phố thông minh – Việt Nam có thể học hỏi gì từ thành phố thông minh nhất thế giới?

Singapore – Thành phố thông minh danh tiếng địa cầu

Xét từ nhiều góc độ, thật khó mà tin được có 1 thành thị như Singapore tồn ở trên địa cầu. Nằm nhữngh xích đạo 1 độ về phía Bắc, quốc gia này thiếu tài nguyên căn bản và có khí hậu nóng ẩm quanh năm. Bất chấp những bất lợi đây, Singapore đã phát triển trở thành 1 thành thị tiên tiến có tầm quốc tế và hiện đang dẫn đầu cuộc đua thi công thành thị thông minh toàn cầu.

Thành công của Singapore 1 phần là nhờ nỗ lực của chính phủ nước này. Họ không phải vật lộn có sự quan liêu của bộ máy chính quyền cấp nhà nước; mặt khác, qua việc triển khai dứt điểm và thành công nhiều sáng kiến, họ cũng đã thi công được lòng tin và sự danh tiếng. Cùng có mặt bằng trình độ công nghệ cao và cơ sở hạ tầng vững chắc, thành thị này có thể tập trung toàn lực vào việc biến giấc mơ thành thị công nghệ thành hiện thực.

Có lẽ những bước đi Thứ nhất trên con những con phố dẫn đến giấc mơ này là khi Singapore thi công 1 mạng lưới băng thông rộng tốc độ cực nhanh trên phạm vi toàn quốc và wi-fi miễn phí cho toàn dân. Tiếp theo là 1 mạng lưới cảm biến những con phố phố toàn quốc, từ đây làm khung tính phí những con phố bộ theo mức độ sử dụng thực. Mạng lưới này sẽ sớm được nâng cấp thành 1 hệ thống không trạm/cổng, tính phí chính xác theo định vị, đồng thời cung cấp tài liệu giao thông thời gian thực và dịch vụ sạc tự động ở những bãi đỗ xe bên những con phố. Ở những giao lộ, người cao tuổi và khuyết tật có thể quẹt thẻ nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID) ở hộp chờ để có nhiều thời gian qua những con phố hơn. Ngay cả hệ thống quản lý nước sạch của Singapore cũng thuộc hàng hiện đại nhất địa cầu – chính phủ nước này hiện đang thử nghiệm công nghệ khử muối trong nước biển mới có mức điện năng tiêu thụ chỉ bằng 1 nửa so có những biện pháp hiện có.

Singapore – thành thị thông minh danh tiếng địa cầu

Singapore – thành thị thông minh danh tiếng địa cầu

Một số dự án được quyết định trong Hội đồng Nhà ở & Dự án bất động sản đang thử nghiệm những sản phẩm thông minh trong nhà, ví dụ như hệ thống chiếu sáng thông minh để tiết kiệm năng lượng, cảm biến để theo dõi cư dân cao tuổi đề phòng trường hợp khẩn cấp và thu gom chất thải khí nén tự động để thu gom rác thải không mùi. Thêm vào đây, từ năm 2017, sau khi được chính quyền chấp thuật, công ty khởi nghiệp nuTonomy có trụ sở chính ở Singapore đã bắt đầu thử nghiệm xe xe 4 phân phốih lái tự động.

Với những con phố phố sạch, mức độ an toàn cao, sự dễ dàng và hiệu quả làm việc cao của thành thị thông minh, Singapore sẽ tiếp tục giữ vững địa vị là 1 nơi đáng sống và làm việc.

Hành trình thi công thành thị thông minh ở Việt Nam

Việt Nam đã và đang có những bước đi Thứ nhất trên con những con phố hướng tới những thành thị thông minh. Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội ghi nhận: “Ở cấp độ thành thị, chính quyền nhiều địa phương đã và đang có những nỗ lực nhất định trong việc thi công thành thị thông minh: nâng cao hiệu quả sử dụng điện nước và những cơ sở hạ tầng tiện ích xã hội. Ở cấp độ dự án và tòa nhà, những CDT và người mua đều đang hướng đến việc thông minh hóa làm việc quản lý và làm việc: từ hệ thống an ninh, đến kết nối internent, từ sử dụng điện đến những nhân tố cắt giảm tác động đến môi trường. Ở cấp độ căn hộ chung cư, đã dần xuất hiện trên phân khúc những sản phẩm được tích hợp những hệ thống hỗ trợ thông minh và kết nối đồng bộ có internet (internet of things) do những bên thứ 3 cung cấp.”

Chia sẻ về chìa khóa thi công thành thị thông minh thành công và bền vững, ông Matt cho rằng học hỏi, nghiên cứu kỹ và thử nghiệm là nhân tố cần thiết. “Theo tôi, công ty bất động sản Việt Nam cần xem xét những nước trong khu vực và tìm kiếm sự giải đáp của những đơn vị giải đáp quốc tế để có thể tìm ra hướng đi và sản phẩm thông minh thích hợp có dự án của mình. Xu hướng Proptech giai đoạn này đang diễn ra rất mạnh mẽ trên địa cầu có 1 lượng vốn đầu tư khổng lồ. Các CDT có rất nhiều chọn lọc trong việc áp dụng công nghệ thông minh trong dự án của mình, nhưng không phải hướng đi nào cũng thích hợp và đúng đắn có đặc biệt của sản phẩm của họ và thói quen của người dùng Việt. Vì vậy họ cần có sự đầu tư thời gian nghiên cứu kỹ và nghiên cứu để tìm ra đối tác thích hợp có những biện pháp về phần cứng và phần mềm thích hợp, có giá trị lâu dài cho sản phẩm, dự án và bạn ở Việt Nam, thay vì chỉ là 1 từ khóa để marketing phân phối hàng.”

Canhogemriversidehcm.com

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *