“Xẻ thịt” rừng Sóc Sơn: Mạnh tay với nhà nhỏ, nương tay với “biệt phủ”?

Huyện Sóc Sơn lên kế hoạch cưỡng chế 68 công trình sai phạm trong đất rừng, đa số trong đấy là công trình có quy mô nhỏ, nằm dưới tán rừng. Những công trình “khủng” vi phạm đất rừng thì vẫn “lọt lưới”.

Cưỡng chế 68 công trình

Trao đổi có phóng viên Dân trí, 1 lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết, thực hiện chỉ đạo của đô thị, trong thời gian sớm nhất, huyện này phải cưỡng chế 68 công trình vi phạm đất rừng. “Đây là một số công trình sai phạm diễn ra trong một số năm 2017-2018. Cưỡng chế được 68 công trình này theo chỉ đạo của đô thị cũng đã rất vất vả rồi”, lãnh đạo huyện Sóc Sơn nói.

68 công trình buộc phải cưỡng chế đợt này tập trung chủ yếu ở 2 xã Minh Phú và Minh Trí. Thực tế, trước khi có lệnh của UBND TP.Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn cũng đã có lệnh cho 18 gia đình ở thôn Lâm Trường, xã Minh Phú tự phá dỡ quy mô vi phạm. Tuy nhiên, yêu cầu của huyện không được người dân thực hiện triệt để. Nhiều gia đình chỉ thực hiện cầm chừng – vừa phá dỡ vừa ngóng một số công trình bên cạnh.

Một công trình trong thôn Lâm Trường bị yêu cầu tháo dỡ

Giải thích lý do chưa thực hiện theo yêu cầu của huyện Sóc Sơn, bà Nguyễn Thị Tâm khẳng định, đất của gia đình bà là thửa đất của gia đình mình được chuyển giao là đất vườn quả thuộc dự án JIFPRO để phát triển mô hình kinh tế hộ. Theo bà, khu đất này cũng được phép làm nhà không quá 200 m2.

Còn bà Vũ Thị Huệ – 1 trong một số hộ dân ở thôn Lâm Trường bị yêu cầu phá dỡ quy mô vi phạm cho biết, khi cải tạo sửa chữa nhà, một số hộ đều có đơn yêu cầu và được UBND xã Minh Phú, Ban quản lý rừng phòng hộ – đặc dụng chấp nhận. Sự việc đã được một số hộ dân ở đấy báo cáo đoàn Thanh tra TP.Hà Nội và đã được ghi vào nội dung biên bản khi một số hộ làm việc có đoàn.

“Căn nhà được cải tạo sửa chữa thành nhà cấp bốn, lợp ngói xi măng, chắc chắn tránh được mưa, nắng, giông bão, chắc chắn an toàn cho cuộc sống sinh hoạt của hộ gia đình”, 1 hộ dân có nhà thuộc dự án JIFPRO nói.

Bao giờ động đến “biệt phủ”?

Các hộ dân ở xã Minh Phú và Minh Trí cho rằng, nhiều công trình “khủng” nằm trên địa bàn 9 xã ở huyện Sóc Sơn vi phạm đất rừng được Thanh tra Chính phủ chỉ rõ từ tháng 4/2006 không được chính quyền xử lý triệt để mà chỉ “nhằm” vào một số công trình nhỏ rồi yêu cầu phá dỡ.

Cụ thể, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Việt phủ Thành Chương (xã Hiền Ninh) có quy mô dao động 3.000 – 8.000 m2 đất sử dụng. Nguồn gốc đất quy hoạch là đất rừng đặc dụng, trước đấy hợp tác xã giao cho ông Lưu Văn Sỹ quản lý bằng sổ lâm bạ. Đến năm 2001, ông Lưu Văn Sỹ phân phối cho ông Nguyễn Thành Chương dưới dạ liên doanh liên kết (có xã nhân của UBND xã).

Thanh tra Chính phủ có kết luận về Việt phủ Thành Chương từ năm 2006, nhưng huyện Sóc Sơn vẫn chưa xử lý

Kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2006 nêu rõ, sau khi mua của ông Sỹ, ông Chương dã thi công công trình kiên cố trên đất. Điều độc đáo, trong suốt quá trình thi công chỉ 1 lần chính quyền xã phạt 10 triệu đồng (phạt cho tồn ở). Sau đấy, ông Chương lại tiếp tục thi công.

Dù Việt phủ Thành Chương qua nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm, nhưng trong kết luận của Thanh tra TP.Hà Nội không nhắc đến công trình này. Trao đổi có có phóng viên Dân trí, Thanh tra đô thị cho rằng, kết luận của Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ khu đất Việt phủ Thành Chương có lý do là đất quy hoạch rừng đặc dụng (theo quy hoạch giai đoạn này là rừng phòng hộ môi trường) và kiến nghị xử lý đối có trường hợp này.

Tuy nhiên, đến nay UBND huyện Sóc Sơn chưa thiết lập hồ sơ vi phạm áp dụng xử lý đối có trường hợp Việt phủ Thành Chương. Vì vậy, Thanh tra TP đã kiến nghị UBND đô thị chỉ đạo Sóc Sơn kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định đối có tập thể và cá nhân qua một số thời kỳ từ năm 2006-2018 đã không nghiêm túc thực hiện một số Kết luận của Thanh tra Chính phủ, đồng thời khẩn trương thực hiện dứt điểm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Một công trình khủng khác ở huyện Sóc Sơn đã được Sở Xây dựng Hà Nội chỉ rõ đấy là công trình Hoàng Lê Gia Garden được 4 người ngoài địa phương nhận mua phân phối của 13 hộ dân ở thôn Minh Tâm, thi công 4 hạng mục công trình có tổng quy mô thi công 717 m2.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, theo báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn, khu đất Hoàng Lê Gia Garden được quy hoạch là vườn quả. Tuy nhiên, chủ đầu tư thi công công trình nhà ở, sân vườn trên đất là hành vi sử dụng đất sai mục đích.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Dân trí

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *