Xem xét gỡ khó dự án Khu phức hợp Quan sát Thủ Thiêm

Hôm nay 1-4, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chủ trì làm việc có Tổ công tác về đầu tư trên địa bàn TP, trong đây có việc tham khảo những kiến nghị của chủ đầu tư dự án Khu phức hợp Quan sát Thủ Thiêm.

Dự án Khu phức hợp Quan sát Thủ Thiêm

Dự án Khu phức hợp Quan sát Thủ Thiêm do Công ty TNHH Liên doanh Thành Phố Đế Vương làm chủ đầu tư (do những nhà đầu tư: CTCP bất động sản Tiến Phước, Công ty TNHH bất động sản Trần Thái, Corredance Pte. LTD (Singapore) và Denver Power LTD (Brish Virgin Islands góp vốn). Dự án có tổng diện tích 14,56ha thuộc tính năng số 2 (2b) nằm phía Nam khu lõi Khu thành thị mới Thủ Thiêm. Dự án có mục đích là kinh doanh bất động sản, xây dựng kiến trúc 1 khu phức hợp bao gồm căn hộ cao tầng, trọng điểm thương mại, khách sạn…. theo quy hoạch của Khu thành thị mới Thủ Thiêm.

Theo kế hoạch, tất cả dự án sẽ được xây dựng và đưa vào vận hành trong GĐ từ năm 2016-2022. Về điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư liên quan đến việc tăng vốn góp thực hiện dự án, ngày 16-7-2018, Sở KH-ĐT nhận đề nghị của chủ đầu tư tăng vốn góp từ 76 triệu USD (tương đương 1.649 tỷ đồng) lên 240 triệu USD ( tương đương 5.422 tỷ đồng). Tổng mức đầu tư của dự án 26.040 tỷ, (tương đương 1,2 tỷ USD), trong đây tổng vốn góp để thực hiện dự án 5.422 tỷ đồng (theo mật độ Trần Thái 15%, Tiến Phước 15%, Denver Power LTD 30%, Corredance Pte 40%). Cho đến nay những nhà đầu tư đã đã đi vào hoạt động việc góp vốn theo mật độ và vốn đăng ký.

Theo quy định, trong GĐ 1 (2016-2018) nhà đầu tư phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính chi trả tiền sử dụng đất, tiền thuê đất xây dựng hạ tầng kỹ thuật tất cả khu đất; GĐ 2 (2017-2019) xây dựng những công trình trên 1 số lô đất, GĐ 3 (2019-2021) xây dựng khối tháp 86 tầng, GĐ 4 ( 2019-2022) xây dựng 1 số công trình còn lại.

Sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính, mới đây chủ đầu tư kiến nghị những sở ngành và UBND TP đề nghị được thực hiện GĐ 2 của dự án trong đây có Sở Xây dựng. Ngày 22-1-2020 Sở Xây dựng có công văn số 1091 nêu “Sau khi Sở TN-MT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho từng lô đất cụ thể và bàn giao khu đất thực hiện dự án cho doanh nghiệp, chắc chắn pháp lý về sử dụng đất…”. Tuy nhiên phía chủ đầu tư cho rằng “Theo điều 2, Quyết định 4629ngày 5-9-2016 về giao đất cho doanh nghiệp thực hiện dự án, UBND TP đề nghị doanh nghiệp có trách nhiệm đã đi vào hoạt động thủ tục đồng ý đầu tư trước khi xin giấy cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối có những lô đất thuộc Khu tháp quan sát…

Theo chủ đầu tư, 3 năm sau khi thực hiện nghĩa vụ tài chính có TP nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đây doanh nghiệp kiến nghị TP thực hiện phương án 3 theo đề xuất của Sở TN-MT về việc cấp giấy chứng nhận. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu và vẫn kiến nghị cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất đối có lô 2-13 và 2-18 để thực hiện triển khai dự án theo kế hoạch, cho phép cấp giấy chứng nhận cho doanh nghiệp và giao Sở Xây dựng khẩn trương thẩm định, trình UBND TP Quyết định chấp thuận đầu tư dự án nhà ở.

Hiện ở doanh nghiệp đã đã đi vào hoạt động xây dựng phần thô cụm công trình nhà ở chung cư, phức hợp 30 tầng và đang đã đi vào hoạt động. Công ty chuẩn bị hành thành và bàn giao căn hộ cao tầng cho khách vào Quý I-2021. Việc chưa có thông báo đủ điều kiện phân phối nhà hình thành trong tương lai khiến doanh nghiệp chưa chưa thể ký hợp đồng chuyển nhượng nhà có bạn.

Trước đây, những thành viên của Tổ Công tác về đầu tư trên địa bàn TP đã thống nhất phương án kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án Khu phức hợp Đầm Sen (phường 3, quận 11) sau khi Văn bản của UBND TP công nhận chủ đầu tư cho CTCP Quốc tế C&T hết hiệu lực. Trước đây UBND quận 11 có văn bản kiến nghị những sở ngành tham khảo, báo cáo UBND TP có phương án bố trí nguồn vốn ngân sách TP để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng thu hồi đất sạch, sau đây tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án theo quy hoạch đã được duyệt.

Ngoài ra, UBND phường 3 cũng báo cáo giai đoạn này cơ sở hạ tầng khu vực dự án xuống cấp, những hộ dân khu vực này đều có nguyện vọng TP xóa quy hoạch để người dân được phép xây dựng nhà cửa, nên việc lấy ý kiến đồng thuận của người dân khi điều chỉnh những chỉ tiêu quy hoạch để kêu gọi lôi kéo đầu tư sẽ gặp nhiều gặp khó. Hơn nữa việc đều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết 1/2000 sẽ mất nhiều thời gian dẫn đến dự án tiếp tục bị kéo dài.

Tuy nhiên qua trao đổi lấy ý kiến từ những sở ngành, đã thống nhất đề xuất vẫn giữ nguyên những chỉ tiêu quy hoạch đã có để tiếp tục kêu gọi đầu tư theo hình thức đấu thầu dự án, không sử dụng vốn ngân sách. Nhà đầu tư trúng thầu có trách nhiệm tổ chức thực hiện công tác bồi thường, tạm cư, tái an cư ở chỗ cho những hộ dân bị ảnh hưởng không sử dụng ngân sách nhà nước.

Được biết chỉ tiêu quy hoạch tất cả khu đất có tổng diện tích 54.568,3m2, trong đây đất ở – dịch vụ 34.405m2, bao gồm chung cư 23.566m2, khách sạn 5.554m2, văn phòng 5.285m2, đất công trình công cộng 10.000m2… Dự án được Sở Xây dựng mời gọi đầu tư theo Nghị định 71 của Chính phủ, đến ngày 9-8-2014 được UBND TPHCM công nhận chủ đầu tư cho CTCP Quốc tế C&T và được gia hạn công đoạn bồi thường giải phóng mặt bằng đến ngày 9-8-2018.

Tuy nhiên công tác đền bù giải tỏa gặp nhiều gặp khó, không chắc chắn công đoạn về phía chủ đầu tư cũng đã kiến nghị nhữngh tân chỉ tiêu quy hoạch như chuyển tính năng khách sạn thành đất ở, chỉ giao 3000m2 thay vì 10.000m2 cho Nhà nước để thực hiện những công trình công cộng, phần tổng diện tích đất 7000m2 còn lại chuyển sang đất ở thương mại để kinh doanh…

Canhogemriversidehcm.com – Theo SGGP

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *