Xử lý dự án 8B Lê Trực sai phạm: Hai câu hỏi chưa được làm rõ

Sai phạm của dự án 8B Lê Trực tồn ở suốt 4 năm qua, vậy ở sao đến nay vẫn chưa thể xử lý dứt điểm?

Dự án 8B Lê Trực 4 năm vẫn chưa xử lý xong sai phạm.

Dự án 8B Lê Trực (phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) bị xác định sai phạm cụ thể là từ tầng 8 (phía một số con phố Trần Phú kéo dài) phải có dao động lùi khối cao tầng 3,36 m so khối đế nhưng chủ đầu tư (CDT) xây thẳng đến mái; phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo kiến trúc từ độ cao 44 m phải giật cấp vào 15 m và ở độ cao 50 m giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây nhưng CDT không giật cấp, làm tăng diện tích sàn thi công.

Sai phạm này tồn ở suốt 4 năm qua và được bàn đi nhắc lại nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Rất nhiều ý kiến chỉ ra rằng, trong câu chuyện của dự án 8B Lê Trực cần phải được làm rõ hai câu hỏi.

Giấy phép thi công vi phạm quy định

Thứ nhất, sai phạm của dự án 8B Lê Trực được căn cứ theo Giấy phép thi công số 11/GPXD-SXD cấp ngày 24/3/2014, nhưng giấy phép này lại vi phạm vi quy định, vậy việc xử lý có đúng hay không, câu trả lời đến nay vẫn chưa được làm rõ.

Cụ thể, văn bản gửi ngày 29/6/2016 của ông Phạm Gia Yên khi đây là Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng gửi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành thị Hà Nội đã nêu rất rõ: “Công trình 8B Lê Trực là công trình thuộc diện miễn cấp Giấy phép thi công, việc Sở Xây dựng cấp Giấy phép thi công số 11/GPXD-SXD là sai quy định của pháp luật và diện tích được cấp không thích hợp có tiêu chuẩn kiến trúc nhà cao tầng, Quyết định số 2452/QĐ-UBND của UBND thành thị và Quy hoạch thi công chi tiết mật độ 1/500 kèm theo được UBND thành thị Hà Nội phê duyệt.

Việc cấp Giấy phép thi công số 11/GPXD-SXD không tuân thủ tiêu chuẩn thi công về kiến trúc nhà cao tầng”.

Trong khi đây, dựa trên Giấp phép thi công này, UBND thành thị Hà Nội lại ra Quyết định số 2673/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm trong làm việc thi công công trình và đề nghị chủ đầu tư phải dừng thi công công trình, thi công phê duyệt phương án tự phá dỡ phần công trình thi công vi phạm trật tự thi công.

Vì vậy, Quyết định số 2673/QĐ-UBND bị cho là thiếu căn cứ pháp luật.

Tương tự, Quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 9/01/2016 về việc ứng dụng phương pháp cưỡng chế để thi hành chọn lọc xử phạt vi phạm hành chính. Quyết định này căn cứ vào Quyết định số 2673/QĐ-UBND ngày 12/10/2015 của UBND Quận Ba Đình vốn bị coi là thiếu căn cứ pháp luật như trên đã nêu. Vì vậy, Quyết định này cũng bị cho là cần được bãi bỏ.

Trong khi đây, trả lời VTC News, UBND quận Ba Đình cho rằng, việc cấp Giấy phép thi công là thuộc thẩm quyền của Sở Xây dựng và Giấy phép thi công này đã được thanh tra thành thị Hà Nội tổ chức thanh tra, nhưng đến nay, sau 4 năm, kết quả thanh tra vẫn chưa từng được mở bán.

Sai phạm trong quá trình tháo dỡ

Ngày 4/3/2016, UBND phường Điện Biên ký hợp đồng tiêu chuẩn có Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hải Anh Phát về việc phá dỡ tầng 19 kể từ ngày 4/3/2016 đến 29/4/2016.

Ngày 7/3/2016, tài liệu có báo chí, ông Cồ Như Dũng, Phó Chủ tịch UBND phường Điện Biên cho biết, ngày đầu thi hành quyết an cưỡng chế, đơn vị thi công phá dỡ được 28 m2 phần vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực.

Ngày 5/7/2016, Công ty CP Đầu tư thi công dân dụng Bắc Nam (Tập đoàn Phương Bắc) – nhà thầu mới thay thế Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Hải Anh Phát – tiếp tục huy động tổng cộng 40 công nhân và 5 máy nén khí loại lớn đến công trường nhằm đẩy nhanh việc tháo dỡ tầng 19 của dự án.

Tuy nhiên, việc thi công phá dỡ “thần tốc” này, nhà thầu không hề có phương án và thẩm giá phương pháp tháo dỡ của Phòng quản lý thành thị quận Ba Đình, chưa được UBND quận Ba Đình tổ chức phê duyệt phương án và phương pháp phá dỡ.

Trả lời VTC News về vấn đề này, UBND quận Ba Đình cũng thừa nhận, đến tận tháng 9/2016 phương án tháo dỡ mới được một số cơ quan công dụng thống nhất.

Như vậy, việc vội vàng tháo dỡ công trình này từ tháng 3 là sai quy định. Vấn đề này đến nay vẫn người dân và dư luận vẫn chưa nhận được câu trả lời thoả đáng.

Canhogemriversidehcm.com – Theo VTC

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *