Xử lý sao người Trung Quốc lách luật mua đất

Sở TN&MT TP Đà Nẵng đang rà soát tính pháp lý liên quan đến 134 lô và 1 thửa đất ven biển Đà Nẵng có nhân tố Trung Quốc.

Ngày 18-5, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, tài liệu có báo Pháp Luật TP.HCM là sở này đang rà soát, làm việc có một vài cơ quan tính năng liên quan tài liệu 134 lô và 1 thửa đất ven biển Đà Nẵng có nhân tố Trung Quốc (TQ).

Những lô đất triệu đô

Trước đó, ở Văn bản 179/BQP-BĐBP trả lời cử tri TP Hải Phòng, Bộ Quốc phòng cho hay từ năm 2011 đến 2015, trên địa bàn khu vực biên giới biển Đà Nẵng có 134 lô, 1 thửa đất liên quan đến cá nhân, doanh nghiệp người TQ. Các cá nhân, doanh nghiệp này đang có, núp bóng có hoặc thuê đất của TP.

Theo ghi nhận của chúng tôi hôm 18-5, cung các con phố Võ Nguyên Giáp – Trường Sa (quận Ngũ Hành Sơn) ven biển Đà Nẵng khá vắng vẻ. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, khu vực này đang khác hẳn vẻ nhộn nhịp thường có của nơi được mệnh danh là “phố TQ” ở Đà Nẵng. Dãy cửa hàng kinh doanh massage, nhà hàng, khách sạn… áp sát tường rào sân bay Nước Mặn đa số đóng cửa vì không có khách. Bên cạnh dãy hàng quán này còn nhiều lô đất đã có chủ nhưng bỏ trống.

Thông tin từ Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở TN&MT TP Đà Nẵng cho biết vệt đất ven tường rào sân bay Nước Mặn được quy hoạch thành 246 lô đất. Trước đó, TP Đà Nẵng thực hiện phân phối đấu giá và giao đất hoàn toàn cho cá nhân, tổ chức trong nước. Giá đất ở địa điểm “kim cương” này từng lên đến 200 triệu đồng/m². Tuy nhiên, giá GĐ này đã giảm.

Chạy dọc khu vực này có rất nhiều bảng quảng cáo “đất phân phối hoặc cho thuê”. Liên hệ có 1 số phone trên tấm bảng dựng gần cổng ga trực thăng, PV thảo luận có 1 người tự xưng là chủ đất.

“Đất ở lâu dài có sổ đỏ chính chủ. Anh muốn mua thì hai lô hay bốn lô đều có. Giá phân phối là 110 triệu đồng/m2 lô 150 m2, giá thuê là 50 triệu đồng/tháng, hợp đồng ít nhất năm năm” – người này nói.

Anh LQS, giám đốc kinh doanh 1 doanh nghiệp bất động sản (bất động sản) ở Đà Nẵng, cho hay các lô đất ven biển như trên vốn là của hiếm có, khó tìm nhưng rất kén khách vì có giá hàng triệu USD. “Ven biển quận Ngũ Hành Sơn trước đó từng có vài dự án đất nền, mở phân phối vài ngày là hết. Còn một vài lô riêng lẻ bởi thế không dễ gì động vào” – anh S. nói.

Chị DTT, 1 nhà đầu tư bất động sản ở Đà Nẵng, thì nói các người hỏi mua đất ven biển Đà Nẵng thường là người nước ngoài đi có người Việt.

“Có trường hợp chồng TQ mua đất rồi nhờ vợ người Việt đứng tên. Thậm chí có tình trạng 1 số người Việt chạy xe ôm, buôn phân phối lặt vặt mà đứng ra mua 3-5 lô đất 1 lần. Hỏi dò thì người ta tiết lộ có người TQ nhờ mua đất, đứng tên giúp và trả công hậu hĩnh” – chị T. nói.

Những lô đất vàng ven biển Đà Nẵng được rao phân phối, cho thuê rầm rộ. Ảnh: TẤN VIỆT

Cần lấp ngay lỗ hổng pháp luật

Theo văn bản trả lời cử tri của Bộ Quốc phòng, để có một vài lô đất ở Đà Nẵng, người TQ chủ yếu dựa theo hai hình thức: Thành lập doanh nghiệp liên doanh có Việt Nam (VN). Ban đầu người TQ góp vốn thấp hơn (người VN góp vốn chủ yếu bằng đất), doanh nghiệp sẽ do người VN điều hành. Sau 1 thời gian, bằng nhiều một vàih, người TQ tăng vốn, giành quyền điều hành doanh nghiệp. Do tài sản góp vốn là đất nên quyền có một vài lô đất rơi vào tay người TQ.

Hình thức thứ hai là người TQ đầu tư tiền cho cá nhân người VN để mua đất. “Đã phát hiện 1 số trường hợp kinh tế gặp khó nhưng đứng tên có đến 10, 12 lô đất. Hầu hết một vài lô đất này đều ở địa điểm các con phố lớn, ven biển, đắc địa cho vận hành kinh doanh và có ý nghĩa quan trọng trong khu vực phòng thủ” – Bộ Quốc phòng cho hay.

Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng nhận định tài liệu Bộ Quốc phòng đưa ra là “1 nội dung lớn”.

“Chúng tôi đã tiếp nhận tài liệu này và giao cho các đơn vị trực tiếp quản lý đất đai, kể cả Chi cục Quản lý đất đai và Văn phòng Đăng ký đất đai rà soát lại các tài liệu mà Bộ Quốc phòng liệt kê. Về qui định, nếu sai thì phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Sở đang khẩn trương làm việc có các cơ quan tính năng có liên quan để làm rõ 1 số nội dung. Trên cơ sở đó sẽ có tài liệu trả lời báo chí đầy đủ” – ông Tô Văn Hùng nói.

Nhiều năm tìm hiểu pháp lý đất đai ở TP Đà Nẵng, luật sư (LS) Lê Cao, Đoàn LS TP Đà Nẵng, cho hay quy định của Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014 thì cá nhân người nước ngoài không được phép nhận mua phân phối quyền sử dụng đất ở VN. Một số trường hợp tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua nhà ở VN nhưng cũng bị giới hạn.

Về một vài hình thức lách luật mà Bộ Quốc phòng nêu ra, LS Lê Cao cho rằng quyền sử dụng đất trong trường hợp này thực chất thuộc quyền của doanh nghiệp. Nguy cơ ở chỗ doanh nghiệp đó do người TQ đứng tên trên lãnh thổ VN.

Do đó, trong trường hợp quản lý không tốt vận hành cư trú, kinh doanh của một vài doanh nghiệp này thì sẽ tạo điều kiện cho họ lấy quyền của doanh nghiệp đối có một vài quy mô đất được sử dụng để có các vận hành phi pháp.

“Cần có quy phạm đủ an toàn để ngăn chặn sớm một vài chiêu thức này. Cần sớm điều chỉnh một vài luật liên quan nhằm bịt lỗ hổng” – LS Lê Cao kiến nghị.

Theo Bộ Quốc phòng, GĐ 2011-2015, có hai cá nhân quốc tịch TQ và Đài Loan đã đổ tiền cho tám người VN (trong đó có sáu người VN gốc Hoa) đứng tên mua 84 lô đất, tổng quy mô dao động 20.000 m2, giá trị mua phân phối trên 100 tỉ đồng.

Ngoài ra còn có bảy doanh nghiệp có nhân tố TQ có 1 số lô đất ven biển Đà Nẵng và thuê đất 50 năm. Trong đó, Công ty TNHH Silver Shores Hoàng Đạt được UBND TP Đà Nẵng cho thuê 200.000 m2 đất, thời gian thuê 50 năm (đến ngày 21-6-2056), đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 21-3-2017. Khu đất rộng lớn này đã và đang mọc lên công trình vui chơi, nghỉ dưỡng cao tầng án ngữ mặt các con phố sân bay Nước Mặn.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *