Ý kiến của Sở TN&MT TP.HCM về việc cấp giấy ở Rubyland

Về chủ trương thì việc cấp giấy cho 1 vài căn hộ chung cư trong dự án Rubyland đã được thống nhất giữa 1 vài cơ quan công dụng.

Người dân chung cư Rubyland trong 1 lần đối thoại có đại diện chủ đầu tư. Ảnh: VIỆT HOA

Trong hai số báo trước, Pháp Luật TP.HCM phản ánh người dân chung cư Rubyland (quận Tân Phú, TP.HCM) sau hơn 10 năm vào ở vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền có căn hộ chung cư chung cư.

Một trong các nút thắt quan trọng nhất chính là việc chủ đầu tư thế chấp trọn vẹn GCN quyền sử dụng đất, quyền có tài sản gắn liền có đất của dự án cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Trong đây có 280 căn hộ chung cư hình thành trong tương lai trong khi đã phân phối cho người dân.

Chung cư Rubyland là 1 trong nhiều chung cư bị chủ đầu tư cắm GCN vào ngân hàng khi đã phân phối cho người mua trên địa bàn TP.HCM. Đồng thời, khối tài sản này cũng biến thành nợ xấu khi chủ đầu tư không còn khả năng trả nợ.

Dự án này tưởng chừng bế tắc trong việc ra GCN cho 280 hộ dân thì giữa năm 2018, Ngân hàng SCB chấp thuận giải chấp 280 căn hộ chung cư ra khỏi tài sản thế chấp để làm cơ sở cấp GCN theo đề nghị của Sở TN&MT. Đây cũng là chung cư Thứ nhất trên địa bàn TP có GCN bị thế chấp mà được ngân hàng chịu giải chấp và đứng ra làm thủ tục để ra giấy chủ quyền cho bạn.

Vấn đề là vì lý do gì Sở TN&MT đã đề nghị Ngân hàng SCB giải chấp 280 căn hộ chung cư để làm cơ sở cấp giấy cho dân, ngân hàng cũng đã thực hiện nhưng khi nộp hồ sơ thì Văn phòng Đăng ký đất đai TP lại đề nghị phải có văn bản chấp nhận của Sở TN&MT? Tại sao trước đây đã thống nhất giải chấp 280 căn hộ chung cư nêu trên nhưng khi ngân hàng đến điện thoại thủ tục làm giấy thì lại đề nghị phải giải chấp trọn vẹn dự án?

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, bà Bùi Thị Bích Tuyền, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP, cho biết theo Điều 72 Nghị định 43 giải đáp Luật Đất đai thì ngân hàng cần điện thoại Sở TN&MT để nộp hồ sơ. Trong thời gian không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, Sở TN&MT có trách nhiệm kiểm tra thực trạng sử dụng đất, nhà ở, công trình đã thi công và điều kiện giao dịch quyền sử dụng đất, phân phối nhà ở của chủ đầu tư dự án.

Theo bà Tuyền, sau khi đã đi vào hoạt động kiểm tra, Sở TN&MT có trách nhiệm gửi thông báo cho chủ đầu tư dự án về kết quả kiểm tra; gửi thông báo kèm theo sơ đồ nhà, đất đã kiểm tra cho Văn phòng Đăng ký đất đai để làm thủ tục đăng ký nhà, đất cho bên mua đối có 1 vài trường hợp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

“Khi có văn bản này thì chúng tôi áp dụng cấp giấy thông thường cho 1 vài căn hộ chung cư đủ điều kiện theo xác nhận của Sở TN&MT” – bà Tuyền khẳng định.

Chúng tôi điện thoại có ông Trần Văn Thạch, Phó Giám đốc Sở TN&MT, thì được biết Sở cũng đã nhận được văn bản đề nghị xác định phương án cấp giấy cho 280 căn hộ chung cư nêu trên của Ngân hàng SCB.

“Về mặt chủ trương thì việc cấp giấy cho 1 vài căn hộ chung cư trong dự án Rubyland đã được thống nhất giữa 1 vài cơ quan. Tuy nhiên, phương án cấp cụ thể như thế nào thì chúng tôi đang giao chuyên môn tham mưu. Khi đã ra phương án cụ thể sẽ tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của 1 vài bên liên quan. Sau đây sẽ có văn bản giao Văn phòng Đăng ký đất đai cấp giấy theo quy định” – ông Thạch nói.

Trong dao động thời gian từ năm 2016 đến nay, UBND TP đã có nhiều văn bản chỉ đạo 1 vài sở Xây dựng, TN&MT và 1 vài đơn vị có liên quan về việc cấp GCN cho 1 vài hộ dân. Cùng đây, Sở Xây dựng cũng có vô vàn văn bản đôn đốc giải quyết 1 vài vấn đề có liên quan. Và về phía Ngân hàng SCB cũng đã chấp nhận giải chấp 280 căn hộ chung cư theo đề nghị của Sở TN&MT.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *