Ý kiến trái chiều về 3 phương án đầu tư sân bay Long Thành

Bộ Giao thông Vận tải đề xuất giao ACV đầu tư sân bay lớn nhất Việt Nam, song có chuyên gia cho rằng nên đấu thầu quốc tế.

Trong báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, Bộ Giao thông Vận tải đề xuất 3 phương án huy động vốn: 1 là sử dụng vốn vay ODA; hai là giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đầu tư bằng vốn công ty và vốn vay; ba là đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư quốc tế theo hình thức đối tác công – tư (PPP), hợp đồng BOT.

Với việc sân bay Long Thành được quy hoạch thành sân bay lớn nhất Việt Nam, không chỉ phục vụ kinh doanh mà còn phải chắc chắn an ninh quốc gia, Thứ trưởng Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ đề xuất giao cho ACV – công ty cổ phần 94% vốn nhà nước, giữ vai trò chủ đạo đầu tư, khai thác để chắc chắn phối hợp tốt một vài làm việc dân dụng và quân sự.

Ngoài ra, ông Thọ cho rằng ACV đã tích lũy được hơn 1 tỷ USD và sẽ cân đối được 1,5 tỷ USD cho dự án Long Thành; nguồn thu từ 21 cảng hàng không mà đơn vị này đang quản lý cũng sẽ bù đắp được kinh phí cần thiết trong quá trình thi công. “Điểm cộng” khác cho ACV là đơn vị này đã có bí kíp đầu tư nhiều công trình hàng không như nhà ga T2 Nội Bài, T2 Tân Sơn Nhất, các con phố cất hạ cánh ở Phú Quốc, Cần Thơ…

Phối cảnh sân bay Long Thành.

Ông Phạm Văn Tới, Tổng thư ký Hội Khoa học và Công nghệ Hàng không Việt Nam, cũng đánh giá phương án giao ACV đầu tư sân bay Long Thành là tối ưu. “Trong GĐ 1, việc quản lý, khai thác sân bay Long Thành cần kết nối có một vài cảng hàng không khác nên thống nhất 1 đơn vị đầu mối sẽ thuận lợi”, ông Tới nói.

Theo ông, thế mạnh khác là công ty trong nước đầu tư thì sẽ không bị tùy thuộc nước ngoài về công nghệ, công đoạn.

Từ thực ở Tân Sơn Nhất đang quá tải, ông Tới đánh giá nếu chọn phương án 1 hoặc ba thì thời gian dự trù đầu tư, đấu thầu có thể kéo dài thêm nhiều năm, không kịp cung cấp nhu cầu vận tải hàng không đang bùng nổ.

“Chúng ta đã chứng kiến nhiều dự án ODA hay BOT tùy thuộc nhà đầu tư, nhà thầu khiến công đoạn bị chậm”, ông Tới nói và cho rằng, cuối năm nay dự án sân bay Long Thành sẽ được trình Quốc hội nên chỉ còn 1 năm để thực hiện kiến trúc kỹ thuật, bản vẽ thi công và thẩm tra.

“Dự án phải bắt đầu làm vào năm 2021 thì mới kịp đã đi vào hoạt động năm 2025. Thời gian quá gấp rồi, chúng ta không nên bàn nhiều về chọn lọc phương án nào mà hãy bàn một vàih giúp ACV thực hiện dự án hiệu quả”, ông Tới nhấn mạnh.

Trái có quan điểm trên, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng, phương án đấu thầu quốc tế là “hiệu quả, minh bạch nhất”, cần được tiến hành ở một vài dự án lớn tương tự Long Thành. Tuy nhiên, ông lưu ý cơ quan nhà nước cần quy định hợp đồng nghiêm ngặt để chắc chắn chất lượng công trình, không đội giá.

Chuyên gia này yêu cầu tham khảo kỹ phương án giao cho ACV làm chủ đầu tư vì không có sự tranh giành. Hơn nữa, tài chính của đơn vị này cũng chưa đủ để thi công sân bay Long Thành. “Chúng ta có thể đẩy nhanh công đoạn đấu thầu, không nên chỉ vì nguyên nhân thời gian gấp rút mà phải chỉ định thầu”, ông Ngô Trí Long nói.

Về phương án vay vốn ODA, theo ông Long “không nên tính đến” vì thực ở đã chứng minh biện pháp huy động vốn này kém hiệu quả, không chỉ làm tăng nợ công mà kèm theo nhiều ràng buộc khiến dự án đội kinh phí.

Còn PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên Chủ nhiệm bộ môn kỹ thuật hàng không (Đại học Bách Khoa TP HCM), nói dùng ngân sách nhà nước hoặc vay ODA đều không khả thi trong tình hình nợ công giai đoạn này.

Với phương án huy động vốn ngoài khu vực nhà nước, ông Tống dẫn bí kíp địa cầu cho thấy đầu tư tư nhân chủ yếu tìm kiếm lợi nhuận, nên chỉ nhằm vào một vài sân bay quốc tế đang làm việc có diện tích lớn, tốc độ phát triển nhanh. Sân bay Long Thành có quá nhiều rủi ro vì sân bay này sẽ lỗ trong GĐ đầu.

Về phương án giao ACV, ông Tống cảm thấy đơn vị này đang quản lý, khai thác 21 sân bay nên vốn đầu tư sẽ bị dàn trải. Năm 2019, ACV có kế hoạch chi 8.200 tỷ đồng để mở rộng một vài sân bay Cát Bi, Vinh, Phú Bài; chi 1.800 tỷ đồng để mở rộng Tân Sơn Nhất; một vài năm sau đầu tư 11.430 tỷ đồng cho nhà ga T3 ở Tân Sơn Nhất…

Ông Tống đánh giá thêm, vốn đầu tư GĐ 1 sân bay Long Thành tương đương 4,8 tỷ USD, vượt xa năng lực nên ACV sẽ phải huy động vốn vay trên phân khúc quốc tế có điều kiện vay dự trù bằng USD trong thời gian 20 năm, lãi suất dao động 6%/năm. Phương án này nhiều rủi ro tài chính cho ACV nếu sân bay không khai thác như tính toán trong báo cáo khả thi. Nghĩa là, ACV có thể không có lãi từ làm việc của Long Thành để trả nợ GĐ 1, chưa xét đến tính khả thi của một vài GĐ hai và ba.

“Nếu tính dễ làm là công suất 100 triệu hành khách của Tân Sơn Nhất sẽ chia đôi cho Long Thành thì không đúng. Với nhiều hành khách, địa điểm Long Thành quá xa nên họ sẽ không muốn đến; nhiều hãng hàng không cũng không muốn bay ở Long Thành”, ông Tống nhận định.

Theo báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi sân bay Long Thành, GĐ 1 sẽ đầu tư thi công 1 các con phố cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cộng hạng mục phụ trợ đồng bộ có công suất 25 triệu hành khách mỗi năm, nhà ga hành khách 1,2 triệu tấn hàng hóa. Dự án có tổng mức đầu tư GĐ 1 là 111.922 tỷ đồng (4,7 tỷ USD), dự trù năm 2025 đã đi vào hoạt động và đưa vào khai thác.

Giữa năm 2018, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã ký hợp đồng có giải đáp JFV (liên danh nhà thầu Nhật – Pháp – Việt) để thực hiện gói thầu giải đáp khảo sát và lập báo cáo nghiên cứu kỹ khả thi GĐ 1.

Canhogemriversidehcm.com – Theo Vnexpress

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *