Ý nguyện của cư dân Thanh Đa

“Nếu chủ trương của Nhà nước là thi công lại chung cư để cuộc sống người dân an toàn, văn minh, để TP càng ngày càng phát triển thì tôi đồng ý…”.

Đó là tâm tư của bà Nguyễn Thị Bạch Liên, 85 tuổi, cư dân hơn nửa đời người sống ở lô VIII chung cư Thanh Đa, trước tài liệu phải di dời để thi công 1 dự án mới ở nơi mình đang ở.

Hướng mắt nhìn về khu nhà, bà Liên bộc bạch: “Nó đã ở đấy gần 50 năm qua, cũng là nơi tôi đã gắn bó trong suốt nhiều năm liền”. Rồi bà tiếp: “Nếu chủ trương của Nhà nước là thi công lại để phát triển khu dân cư này, để chắc chắn an toàn và nâng cao cuộc sống của chính chúng tôi, để TP phát triển thì tôi cũng đồng ý. Nhưng chúng tôi cũng có ý nguyện của mình. Đó là ích lợi của người dân không bị thiệt thòi. Tôi nay đã già rồi, chỉ mong được an cư lạc nghiệp, được tái an cư sau khi dự án đã đi vào hoạt động”.

Ông Trần Quý Thọ, 74 tuổi, ở lô I chung cư Thanh Đa, nói rằng ông hoan nghênh chủ trương của TP khi tính toán để người dân được sống trong 1 môi trường mới. “Nhưng tôi cũng mong chính quyền lắng nghe ý nguyện của người dân, tài liệu đầy đủ, kịp thời việc di dời; có phương án bồi thường giải tỏa hợp lý, rõ ràng chứ đừng để sự việc cứ mơ hồ, không rõ ràng khiến người dân lo lắng”.

Bà Hoàng Thị Ất, 82 tuổi, ở lô VIII chung cư Thanh Đa, thì nói thẳng ra bốn điều mong mỏi: “Thứ nhất, làm sao để người dân chúng tôi được an cư lạc nghiệp, không phải bơ vơ cho đến khi thực hiện xong dự án; sau khi dự án xây xong sẽ được tái an cư ở khu này. Thứ hai, phải giữ cho được môi trường sống, không khí trong lành ở nơi đấy như nó đã từng, chứ đừng làm ô nhiễm nó. Thứ ba, chính quyền phải rõ ràng trong việc bồi thường cho người dân, sắp xếp ổn thỏa để người dân yên tâm. Cuối cộng, tôi mong chính quyền đã nói được thì hãy làm và khiến cho tới, đừng để kéo dài thời gian làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân”.

Ý nguyện được sống ấm no, hạnh phúc, an cư lạc nghiệp của người dân là chính đáng. Và qua các điều bà con ở chung cư Thanh Đa giãi bày cho thấy người dân không bao giờ muốn đứng ngoài ước vọng muốn đưa TP càng ngày càng đi lên. Họ sẵn sàng chung tay có chính quyền để TP thay da đổi thịt. Họ đồng ý từ bỏ chiếc áo đã mặc gần 50 năm để khoác chiếc áo mới lên bộ mặt khu phố thị nơi họ từng gắn bó như máu thịt. Nhưng tấm áo đấy có đẹp và tiện hay không còn tùy thuộc vào thái độ, sự chú tâm của các người có trách nhiệm.

Canhogemriversidehcm.com – Theo PLO

Bạn đang xem chuyên mục Blog canhogemriversidehcm.com

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *